“Vừa qua, Công an phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội phát hiện một người nước ngoài đã trồng hàng trăm cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa khô ở khu vực bãi giữa sông Hồng. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa khô của người nước ngoài nêu trên sẽ bị xử lý như thế nào? “

Hỏi: Vừa qua, Công an phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội phát hiện một người nước ngoài đã trồng hàng trăm cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa khô ở khu vực bãi giữa sông Hồng. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép cần sa khô của người nước ngoài nêu trên sẽ bị xử lý như thế nào?

Đáp: Đầu tiên, về hành vi trồng cây cần sa đã được quy định tại Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Tội trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý:
Theo Khoản 1 thì Người nào trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã được giáo dục 2 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;
c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3000 cây.
– Tại Khoản 2 của Điều luật là định khung hình phạt tăng nặng.
– Tại Khoản 4 quy định: Người nào phạm tội thuộc Khoản 1 Điều này nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.
Thứ hai, quy định pháp luật về hành vi tàng trữ trái phép cần sa tại Điều 249 Bộ luật Hình sự quy định: Tội tàng trữ trái phép chất ma tuý
Theo Khoản 1 thì Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma tuý thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các Điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;
d) Lá cây cô ca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;
– Tại Khoản 2, 3, 4 của Điều luật là định khung hình phạt tăng nặng.
Về chủ thể trong trường hợp trên là người nước ngoài. Do đó cần phải xác minh rõ đây có phải là đối tượng được hưởng quyền “ưu đãi, miễn trừ ngoại giao và lãnh sự” hay không.
Bên cạnh đó cần phải làm rõ hành vi “trồng” hay hành vi “tàng trữ” cây cần sa và các yếu tố cấu thành tội phạm quy định tại Điều 247 và Điều 249 Bộ luật Hình sự đã viện dẫn như trên. Nếu đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố, điều tra và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp không phải là tội phạm thì căn cứ Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ để xác định nếu vi phạm thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

error: Content is protected !!