Vụ ‘trùm’ xăng giả Trịnh Sướng: 1 bị cáo khai đã nhận tội thay cho người khác

HĐXX đã hoãn xét xử vụ sản xuất và buôn bán xăng giả để triệu tập người liên quan đến đơn tố cáo việc nhận tội thay của bị cáo Nguyễn Ngọc Quan.

Ngày 14-10, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Trịnh Sướng (ngụ Sóc Trăng) và 38 đồng phạm vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả).

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: 1 bị cáo khai đã nhận tội thay cho người khác ảnh 1
Trịnh Sướng (ngoài cùng) và các bị cáo. Ảnh: AX

Sau khi kiểm tra phần căn cước, HĐXX đã tạm hoãn xét xử do có đơn của bị cáo Nguyễn Ngọc Quan (ngụ tỉnh Đắk Nông) về việc mình nhận tội thay cho hai người khác.

Quan khai từng làm tài xế, có quen mối mua dung môi, sau đó được Lê Minh T (ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM) rủ nhập dung môi về bán. Quan lo mua hàng, tìm bên mua, T lo vốn, lợi nhuận chia đôi.

Năm 2018 và 2019, T nhập kho một số dung môi riêng, thành lập Công ty Tâm Quang nhưng nhờ Quan đứng tên, đồng thời mở một chi nhánh ở Vĩnh Long nhờ cháu của T là Nguyễn Hoàng Ph đứng tên.

Hai công ty trên sau đó tổ chức pha chế xăng giả để bán nhưng việc này Quan nói không hay biết. Quan xin được triệu tập T và Ph để làm rõ các tình tiết trên.

Khi vụ án xảy ra, do không hiểu biết pháp luật, ông T bảo ông Quan nhận tội thay, để ông T ở ngoài lo liệu.

Đại diện VKS đề nghị tạm hoãn phiên toà để triệu tập ông T, ông Ph nhằm làm rõ có việc nhận tội thay hay không.

Sau khi nghe ý kiến của VKS, luật sư của bị cáo Quan đồng ý với quan điểm của VKS và đã cung cấp cho HĐXX chứng cứ, tài liệu tố cáo việc nhận tội thay của ông Quan.

Sau khi hội ý, HĐXX phiên phúc thẩm quyết định hoãn phiên toà để triệu tập người liên quan để làm rõ vấn đề tố cáo.

Trước đó, cuối tháng 12-2021, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên án đối với bị cáo Trịnh Sướng và 38 đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quan bị phạt tám năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Đinh Chí Dũng bảy năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện ba năm tù; Nguyễn Thị Thu Hoà năm năm sáu tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quang năm năm ba tháng tù và 20 triệu đồng.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ hai năm sáu tháng (nhưng cho hưởng án treo) đến sáu năm tù; một số bị cáo trong số này bị phạt tiền 20 triệu đồng.

Cáo trạng xác định Trịnh Sướng pha trộn hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng.

Trong quá trình sinh sống, kinh doanh tại địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả.

Các đối tượng đã sử dụng dung môi Naphtha, Solmix, orgasol, BMSol White, BMSol Petro với xăng chính hãng A95, A92 và E5 ron 92 và hóa chất tăng ron như Toluel, MTBE, Xylene, Ethanol cùng hỗn hợp màu Azo để tạo thành xăng A95, A92 và E5 ron 92 giá bán ra thị trường sẽ thu được lợi nhuận cao hơn buôn bán xăng, dầu chính hãng.

Đầu năm 2019, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả trên.

Theo PLO

error: Content is protected !!