Vụ phân bón Thuận Phong: Sau 7 năm, Công an Đồng Nai tái khẳng định ‘không có dấu hiệu tội phạm’

Sau nhiều năm tranh cãi, nhiều Đại biểu Quốc hội lên tiếng, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ phân bón Thuận Phong “do không có dấu hiệu tội phạm”.

Ngày 5-10, liên quan đến nghi vấn phân bón giả ở Công ty Thuận Phong, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự do không có dấu hiệu tội phạm.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại Thuận Phong (gọi tắt Công ty Thuận Phong, đóng tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa).

Vụ phân bón Thuận Phong: Sau 7 năm, Công an Đồng Nai tái khẳng định 'không có dấu hiệu tội phạm' ảnh 1
Cơ quan chức năng kiểm tra sai phạm của Công ty Thuận Phong vào tháng 4-2015. Ảnh: TL

Theo quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, sau kiểm tra, xác minh nguồn tin báo về tội phạm xác định, hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu; sản xuất và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội buôn bán hàng cấm và tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón.

Như vậy, đây là lần thứ hai Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại công ty này.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 24-4-2015, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cùng Đoàn 389 tỉnh Đồng Nai kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong phát hiện công nhân đang chiết rót phân bón dạng nước từ bồn chứa vào chai nhựa mang nhãn hiệu Vitol, nhãn sản phẩm ghi nguồn gốc “made in USA”…

Tháng 5-2016, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Thuận Phong hơn 509 triệu đồng vì có bảy sai phạm trong kinh doanh phân bón. Lúc đó Công an tỉnh Đồng Nai cũng có quyết định không khởi tố hình sự. Bộ Công an cũng cho rằng không thể khởi tố vụ án sản xuất phân bón giả đối với Công ty Thuận Phong vì không đủ căn cứ.

Việc xử lý này theo nhiều cơ quan là không thỏa đáng, không đúng với tính chất, mức độ vi phạm của Công ty Thuận Phong.

Tháng 11-2016, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan và đi đến kết luận Công ty Thuận Phong có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón. Phó Thủ tướng giao cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xử lý vi phạm của Công ty Thuận Phong theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Đến cuối tháng 5-2017, VKSND Tối cao có văn bản yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự đã nêu ở trên của Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 12-6-2017, VKSND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong để tiếp tục điều tra.

Vụ án tiếp tục gây tranh cãi ở các nghị trường Quốc hội, các buổi họp báo của Bộ công an với các quan điểm khác nhau. Cơ quan chức năng yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai tiếp tục xác minh.

Vụ việc kéo dài sau 7 năm thì một lần nữa cơ quan công an tỉnh Đồng Nai xác định không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự.

Theo PLO

error: Content is protected !!