Vụ camera ngó qua hàng xóm: Cơ quan điều tra đình chỉ vụ án

Cơ quan điều tra Công an thành phố Cà Mau đình chỉ vụ án “camera ngó qua nhà hàng xóm”.

Ngày 3-10, anh Huỳnh Thanh Lam, bị can trong vụ án camera ngó qua nhà hàng xóm ở Cà Mau, được Cơ quan điều tra mời đến để nhận kết luận điều tra mới nhất. Đó là kết luận điều tra số 139, ký ngày 26-9-2022, có nội dung “kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra”.

Vụ camera ngó qua hàng xóm: Cơ quan điều tra đình chỉ vụ án ảnh 1
Anh Lam tại nhà riêng của mình vào chiều 3-10-2022, ngay sau khi nhận được tin thoát khỏi thân phận bị can. Ảnh: TRẦN VŨ.

Kết luận này cũng nêu rõ, Cơ quan điều tra Công an thành phố Cà Mau đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án “camera ngó qua nhà hàng xóm”, mà anh Lam là bị can duy nhất.

Nội dung kết luận thể hiện, lý do đình chỉ điều tra vụ án của anh Lam vì kết quả định giá lại tài sản thiệt hại trong vụ án xuống dưới mức 2 triệu đồng. Từ đó, Cơ quan điều tra Công an thành phố Cà Mau xác định hành vi của anh Lam không cấu thành tội phạm.

Nêu về tình tiết này, cơ quan điều tra Công an thành phố Cà Mau cho rằng, do kết quả định giá trước đây xác định tài sản thiệt hại trong vụ án trên 2 triệu đồng, nên cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án, khởi tố anh Lam. Nay cũng Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Cà Mau định giá lại tài sản thiệt hại dưới 2 triệu đồng. Ở mức này, hành vi của anh Lam không cấu thành tội cố ý hủy hoại tài sản như quy định của pháp luật hiện hành.

Như Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều tin bài phản ánh, anh Lam mua đất cập ranh với đất ông Tô Thanh Phong ở phường 1, thành phố Cà Mau vào năm 2019. Do phát sinh tranh chấp ranh nên hai người này không thuận nhau. Khi ông Phong lấp 2 camera trên bức tường cập ranh đất anh Lam, thì bị anh Lam phản ứng vì hướng quay của camera ngó qua để quan sát phía đất của anh Lam.

Ngày 15-8-2019, sau vài lần yêu cầu ông Phong đổi hướng 2 camera không thành, anh Lam dùng cây gỗ tác động để đổi hướng 2 camera của ông Phong. Hành động này bị ông Phong tố giác và anh Lam đã bị khởi tố tội “cố ý hủy hoại tài sản người khác”.

Hơn 3 năm điều tra truy tố, Cơ quan điều tra bị Tòa án thành phố Cà Mau và Viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần. Lấn cấn lớn nhất phải làm rõ lại nhiều lần là vấn đề định giá tài sản thiệt hại. Anh Lam cũng quyết liệt ở điểm này, tự thu thập nhiều hóa đơn, chứng từ chứng minh tại thời điểm gần với thời điểm ông Phong mua 2 camera, giá camera cùng loại, cùng hãng chỉ từ 350 đến 500 ngàn đồng mỗi chiếc.

Những chứng cứ tự thân Lam thu thập đó đã thuyết phục được Tòa án và Viện kiểm sát. Từ đó mới có việc định giá lại và Lam đã thoát thân phận bị can sau hơn 3 năm.

Theo PLO

error: Content is protected !!