Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Tạm giữ hơn 220 tỉ đồng, kê biên 50 sổ đỏ

Cơ quan điều tra tạm giữ hơn 220 tỉ đồng, kê biên 50 cuốn sổ đỏ, phong tỏa 41 tài khoản của các bị cáo với tổng số tiền trong tài khoản là hơn 173 tỉ đồng.

Ngày 27-10, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ buôn lậu và nhận hối lộ đối với 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng.

Vụ án này, bị cáo Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh), Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 71 bị cáo khác cùng bị truy tố về tội buôn lậu.

Riêng bị cáo Ngô Văn Thụy (cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

VKS công bố toàn bộ tài sản đã thu giữ và kê biên của các bị cáo. Cụ thể, cơ quan điều tra tạm giữ hơn 220 tỉ đồng liên quan đến vụ án.

Toàn bộ số tiền này đã nộp vào tài khoản của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Tạm giữ hơn 220 tỉ đồng, kê biên 50 sổ đỏ ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VŨ HỘI

Đối với tài sản, Cơ quan điều tra đã kê biên 50 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; phong tỏa 41 tài khoản của các bị can với tổng số tiền trong tài khoản là hơn 173 tỉ đồng và tạm dừng giao dịch đối với 1 tài khoản.

Cáo trạng VKSND cũng nêu ngoài việc thu giữ hơn 2,5 triệu lít xăng nhập lậu của các bị cáo, cơ quan chức năng còn kê biên 17 tàu thủy là phương tiện chở xăng lậu; 22 xe bồn, 3 xe ô tô, 2 xe máy là phương tiện vận chuyển xăng nhập lậu và đưa hối lộ; tạm giữ 65 điện thoại di động các loại.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tạm giữ một số đồ vật, tài liệu và tài sản khác để phục vụ điều tra, xét xử.

Trong đó, bị cáo Phan Thanh Hữu tự nguyện dùng số tiền 101 tỉ đồng và 123.000 USD để khắc phục, nộp tiền thu lợi bất chính cho 17 thuyền viên của bốn tàu Nhật Minh và bản thân.

Riêng các bị cáo Viễn, Tứ, Trung, Nguyễn Minh Đức và nhiều bị cáo là chủ doanh nghiệp cũng nộp vài tỉ đến vài chục tỉ đồng để khắc phục một phần số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu xăng.

Như PLO đã đưa tin, theo cáo trạng truy tố, tính từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, do được sự “bảo kê” của nhiều cán bộ Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng và Tổng cục Hải quan, bị cáo Hữu cùng các đồng phạm đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.600 tỉ đồng.

Số tiền Viễn đã thu lợi bất chính là hơn 46,7 tỉ đồng, Hữu hơn 156,2 tỉ đồng, Thoại hơn 22 tỉ đồng, Nguyễn Hữu Tứ (Vĩnh Long) gần 83 tỉ đồng, Trần Thị Thanh Vân (giám đốc Công ty TNHH TMDV Vân Trúc, tỉnh Bình Dương) 18 tỉ đồng.

Riêng bị cáo Thụy bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 800 triệu đồng từ Hữu và các đồng phạm để làm ngơ cho đường dây tội phạm này.

Theo PLO

error: Content is protected !!