“Vợ tôi bỏ đi hơn 2 năm không liên lạc. Vừa qua tôi ghé nhà mẹ vợ thấy ông bà đang nuôi con tôi, tôi phải khó khăn lắm mới đón được cháu về. Hiện giờ con trai tôi đã 3 tuổi rưỡi. Xin hỏi tôi có thể ly hôn và giành quyền nuôi con được không? “

Hỏi: Vợ tôi bỏ đi hơn 2 năm không liên lạc. Vừa qua tôi ghé nhà mẹ vợ thấy ông bà đang nuôi con tôi, tôi phải khó khăn lắm mới đón được cháu về. Hiện giờ con trai tôi đã 3 tuổi rưỡi. Xin hỏi tôi có thể ly hôn và giành quyền nuôi con được không?

ĐÁp: Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn và xin nuôi con.
Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Tòa án giải quyết cho ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.
Đối với trường hợp của bạn, nếu muốn tiến hành ly hôn thì cần thực hiện theo các trình tự như sau:
Bước 1. Yêu cầu tòa án tuyên bố người vợ bị mất tích.
Điều kiện:
Người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết;
Chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm.
Thành phần hồ sơ
Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích;
Chứng cứ để chứng minh người bị tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực
Bản sao Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (nếu có).
Số lượng: 01 bộ
Cơ quan thẩm quyền thực hiện: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người bị yêu cầu.
Thời gian thực hiện:
Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.
Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.
Kết quả: Quyết định tuyên bố một người mất tích.
Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn
Thành phần hồ sơ:
+ Đơn yêu cầu ly hôn với người mất tích.
+ CMND/CCCD, hộ khẩu của hai vợ chồng (sao công chứng).
+ Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu mất bản chính xin bản sao Đăng ký kết hôn, sao y bản chính từ Sổ hộ tịch tại UBND xã, phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây.
+ Bản sao Giấy khai sinh của các con.
+ Giấy tờ về tài sản như nhà đất, cổ phần, xe máy, xe ôtô…
Số lượng: 01 bộ
Cơ quan thực hiện: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.
Thời gian thực hiện: 04-06 tháng
Lưu ý:
Trong thời gian Tòa án thông báo tìm kiếm mà người bị yêu cầu mất tích có mặt tại địa phương thì Tòa án sẽ bác đơn yêu cầu tuyên bố mất tích của người yêu cầu. Sau khi người bị tuyên bố mất tích trở về có thể yêu cầu thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

error: Content is protected !!