Vợ cựu giám đốc công ty Tân Thuận xin trả lại nhà bị kê biên

Vợ bị cáo Trần Công Thiện, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận xin trả lại căn nhà đã bị kê biên để cho bà và con sinh sống.

Ngày 11-10, TAND TP.HCM tiếp tục xử sơ thẩm vụ án ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và tám đồng phạm vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Trước toà, vợ bị cáo Thiện trình bày: Bà và ông Thiện kết hôn năm 1989, tài sản chung của hai vợ chỉ là căn nhà ở đường Nguyễn Kiệm. Căn nhà này mua trước 10 năm khi ông Thiện về làm công ty Tân Thuận. Ngoài tài sản căn nhà kê biên trên không còn tài sản chung nào khác. Bà mong HĐXX trả lại căn nhà cho bà và con sinh sống.

Vợ cựu giám đốc công ty Tân Thuận xin trả lại nhà bị kê biên ảnh 1
Bị cáo Thiện đang trao đổi với luật sư trước khi HĐXX bắt đầu làm việc. Ảnh: H.YẾN

Ông Thiện bị cáo buộc là người có vai trò cầm đầu, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng đất tại cả hai dự án dự án Phước Kiển (xã Phước Kiển, Nhà Bè) và khu dân cư Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại tổng cộng 730 tỉ đồng.

Khai trước toà, bị cáo Thiện cho biết dự án KDC Phước Kiển có tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỉ đồng, muốn triển khai dự án phải chứng minh vốn chủ sở hữu là 1.200 tỉ đồng. Vì vốn điều lệ của Công ty Tân Thuận thời điểm này là 162 tỉ đồng (không có tiền mặt) nên công ty này không thể chứng minh năng lực tài chính để triển khai dự án. Trong khi thời điểm này Công ty Tân Thuận đang “ôm” tới 15 dự án khác nhau, sau đó còn làm dự án KDC Ven Sông dù trong tay không đủ vốn.

Chủ tọa hỏi vì sao Công ty Quốc Cường Gia Lai biết chuyện Công ty Tân Thuận thiếu vốn triển khai dự án để đề nghị hợp tác? Bị cáo Thiện khai không nhớ ai giới thiệu, chỉ nhớ Công ty Quốc Cường Gia Lai gửi văn bản đề xuất hợp tác với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án KDC Phước Kiển.

Đối với dự án KDC Ven Sông, bị cáo Thiện khai khi hợp tác thì Công ty Tân Thuận có báo cho Văn phòng Thành ủy về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị chuẩn bị nguồn vốn để triển khai dự án. Công ty Quốc Cường Gia Lai liên tục hối thúc hợp tác sau đó là đề xuất chuyển nhượng. Công ty Tân Thuận đã phân công các phòng, ban xem xét và chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp tại dự án KDC Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Bị cáo Thiện thừa nhận mình là người ký kết hợp đồng thuê các công ty thẩm định giá; tổ chức, chủ trì 4 cuộc họp để xây dựng giá chuyển nhượng, hoán đổi vốn góp với Công ty Quốc Cường Gia Lai, thống nhất giá chuyển nhượng 45% trong 55% vốn góp; hoán đổi 10% vốn góp và lập thủ tục chuyển nhượng khu cao ốc căn hộ – thương mại ven sông tại Khu IV – KDC Ven Sông; chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển.

Bị cáo cho rằng bản chất các hành vi đã thực hiện là hợp tác đầu tư chuyển nhượng phần vốn góp, do đó Hội đồng xây dựng giá sử dụng kết quả các chứng thư thẩm định để xây dựng giá chuyển nhượng, hoán đổi là không sai với Luật Giá năm 2012.

Từ những điều trên, bị cáo Thiện thừa nhận mình có sai phạm nhưng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

Trong khi đó, chủ tọa cho rằng việc thẩm định giá với lý do hợp tác góp vốn với Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng bản chất là không hợp tác mà là chuyển nhượng để hưởng chênh lệch.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Thiện kiến nghị HĐXX cần triệu tập đại diện Văn phòng Thành ủy TP.HCM và Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự TP.HCM đến tòa và phải có mặt xuyên suốt quá trình xét xử.

Theo PLO

error: Content is protected !!