Vợ của cựu cán bộ biên phòng buôn lậu được đổi khung hình phạt

Bị cáo Trần Thị Vàng (vợ của cựu cán bộ biên phòng tỉnh An Giang) bị tuyên phạt hai năm tù về tội buôn lậu

Ngày 9-9, TAND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang mở lại phiên tòa xét xử và tuyên án vụ vợ của cựu cán bộ biên phòng buôn lậu.

Bị cáo Trần Thị Vàng (44 tuổi, vợ cán bộ biên phòng tỉnh An Giang) bị tuyên phạt hai năm tù, bị cáo Lê Văn Lên (32 tuổi) bị phạt một năm ba tháng tù cùng về tội buôn lậu.

Riêng bị cáo Trần Thị Dũng (52 tuổi, chị Vàng), HĐXX tuyên phạt Dũng mức án bằng với thời gian tạm giam.

Theo cáo trạng, sáng 27-2-2021, lực lượng phối hợp Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang và Công an phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc tiến hành kiểm tra hành chính ba căn nhà số 193, 276 đường Tuy Biên, khóm Vĩnh Chánh 2 và số 142 đường Phan Xích Long, khóm Vĩnh Tân, thuộc phường Vĩnh Nguơn.

Vợ của cựu cán bộ biên phòng buôn lậu được đổi khung hình phạt ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Tại các nhà này, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng có tổng giá trị hơn 315 triệu đồng.

Thay đổi khung hình phạt
Tại phiên sơ thẩm ngày 27-4, các bị cáo Trần Thị Vàng không đồng ý kết luận định giá tài sản trên và đề nghị định giá lại.

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, định giá tài lại theo luật định.

Giám định lại, kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự số ngày 11-7, của Hội đồng Định giá theo vụ việc cấp tỉnh An Giang kết luận giá trị tài sản là hàng hóa thu giữ là 293 triệu đồng.

Từ kết luận này, bị cáo Vàng đã được giảm khung hình phạt từ khoản 2 xuống thành khoản 1 Điều 188 Bộ luật hình sự.

Kết quả điều tra cho thấy số hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ mà công an thu giữ ở ba căn nhà trên là của Vàng mang từ Gò Tà Mâu, Campuchia về để bán kiếm lời. Lên và Dũng được Vàng thuê trông coi, dọn rửa và sửa chữa những hàng hóa này.

Dũng và Lên khai từ tháng 3-2020, khi biên giới đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, khách không qua được Gò Tà Mâu, Vàng thuê người vận chuyển hàng về ba căn nhà trên.

Lên phụ giúp dọn, sửa hàng, vận chuyển hàng. Dũng có nhiệm vụ dọn rửa hàng cũ thành mới nhưng không nhận tiền công, đổi lại Vàng trả chi phí sinh hoạt trong nhà. Hàng hóa chuyển về ba căn nhà, Vàng bán lại cho nhiều người đến mua hoặc cho người đến nhà phát trực tiếp livestream bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Theo PLO

error: Content is protected !!