VKS bác quan điểm ông Nguyễn Thành Tài vô tội

VKS giữ quan điểm, bác kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự của ông Tài và cũng khẳng định án sơ thẩm xử phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp là không oan sai.

Ngày 7-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xem xét kháng cáo của 4/10 bị cáo và người liên quan vụ hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bào chữa cho ông Nguyễn Thanh Tài, luật sư (LS) cho rằng thân chủ làm đúng quy định, chức năng nhiệm vụ được giao, không có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng. Hành vi của cựu phó Chủ tịch UBND TP.HCM không gây thất thoát tài sản của Nhà nước. Bởi lẽ, tại thời điểm ông Tài nghỉ hưu thì việc hoán đổi chưa được diễn ra, Nhà nước vẫn đang sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng. Việc hoán đổi là theo chủ trương của UBND TPHCM.

Từ đó, LS bào chữa cho ông Tài đề nghị tuyên vô tội.

VKS bác quan điểm ông Nguyễn Thành Tài vô tội ảnh 1
Bà Diệp và ông Tài cùng có kháng cáo xem xét lại vụ án. Ảnh: H.YẾN

Đồng ý với LS, ông Tài trình bày khi ở cương vị làm việc trên, ông phải xử lý khối lượng công việc rất lớn, tính chất phức tạp, chịu nhiều áp lực. Khi nhận được báo cáo phương án hoán đổi tài sản, ông đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra cơ sở pháp lý. Ngoài ra, ông cho rằng mình không ký duyệt việc hoán đổi tài sản mà chỉ báo cáo và được Ban chỉ đạo 09 đồng ý.

“Tôi không than oán, không kể công, tòa có phán quyết như thế nào thì tôi cũng chấp nhận nhưng tôi mong muốn sự công bằng”, bị cáo Tài nói.

Tranh luận lại, VKS vẫn giữ quan điểm bác kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự của ông Tài.

VKS bác quan điểm ông Nguyễn Thành Tài vô tội ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Tài trình bày tại tòa. Ảnh: H.YẾN

Với quan điểm kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và LS, đại diện VKS đối đáp: LS cho rằng hợp đồng thế chấp về hình thức, ngày tháng trên hợp đồng và trên hệ thống master khác nhau. VKS nhận thấy, sai sót này đã được làm rõ trong bản án sơ thẩm. Nhà đất 57 Cao Thắng chưa được giải chấp, bản chính giấy tờ nhà đất do Agribank TP.HCM nắm giữ theo hợp đồng thế chấp tài sản ngày 31–12-2008. Căn cứ trên các hợp đồng, biên bản làm việc với Agribank TP.HCM đều do bị cáo Diệp ký tên và đã được giám định chữ ký.

VKS khẳng định: mấu chốt là ý thức chủ quan bị cáo Diệp ngay từ đầu đã bàn bạc với các bị cáo trong việc hoán đổi tài sản. Sau khi hoán đổi tài sản và được cấp GCN nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bị cáo Diệp không đưa tài sản này cho Agribank TP.HCM để rút GCN nhà đất số 57 Cao Thắng sang tên cho Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM. Bị cáo Diệp dùng nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Sacombank, gây thiệt hại của Nhà nước.Vì vậy, án sơ thẩm xử phạt bị cáo là đúng người đúng tội không oan sai.

Dự kiến chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án.

Theo PLO

error: Content is protected !!