Vi phạm trong quản lý, giám sát nhà thầu, 4 bị cáo hầu tòa

Tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vấn đề trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác.

Ngày 19-9, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở lại phiên xử sơ thẩm vụ “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (sau đây gọi là Ban QLDA) .

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Thuận – nguyên Giám đốc Ban QLDA; Lê Anh Tuân – nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA; Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Linh – cán bộ Ban QLDA.

Theo cáo trạng, năm 2018, Ban QLDA được UBND tỉnh Quảng Bình giao làm chủ đầu tư hai gói thầu thuộc nguồn vốn đối ứng, vốn vay Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á gồm: Gói thầu DH-3.1 và DH/NC1.

Trong quá trình thực hiện hai gói thầu trên, bốn bị cáo đã có những vi phạm như: Cho phép nhà thầu (Chi nhánh miền Trung thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) tổ chức thi công khi mới ký hợp đồng nguyên tắc, chưa ký hợp đồng chính thức; cho phép đơn vị thi công rà phá bom mìn trên hiện trường khi chưa có phương án kỹ thuật thi công được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;…

Cáo trạng cáo buộc bốn bị cáo vi phạm các quy định trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công của nhà thầu; không phát hiện được việc nhà thầu không thi công một khối lượng lớn trong hạng mục khoan tạo lỗ phục vụ rà phá bom mìn; lập khống hồ sơ thi công, nghiệm thu, thanh toán dẫn đến thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 7,4 tỉ đồng.

Tại phiên xử chiều ngày 13-9, do nhận thấy các chứng cứ, hồ sơ, tài liệu liên quan đến công tác giám định tư pháp; kết quả giám định tư pháp do giám định viên tư pháp Nguyễn Phước Khoa – Công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cung cấp cho các cơ quan tố tụng là những văn bản photocopy, thiếu căn cứ pháp lý, kiểm sát viên giữ quyền công tố đề nghị tạm dừng phiên tòa.

Vi phạm trong quản lý, giám sát nhà thầu, 4 bị cáo hầu tòa ảnh 1
Toàn cảnh phiên xét xử sáng ngày 19-9. Ảnh: XP

Tại phiên xét xử sáng nay (19-9), giám định viên tư pháp Nguyễn Phước Khoa đã cung cấp các hồ sơ, chứng chỉ hành nghề liên quan đến điều kiện, năng lực giám định tư pháp. Tuy nhiên, ngoài việc không có chứng chỉ hành nghề xây dựng thì các chứng chỉ hành nghề khác của giám định viên Nguyễn Phước Khoa theo quy định của pháp luật đến thời điểm được trưng cầu giám định theo quyết định của cơ quan điều tra cũng đã hết giá trị pháp lý (các chứng chỉ hành nghề hết giá trị từ cuối năm 2013).

Do đó, chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung vấn đề: Trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác.

Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” được xét xử sơ thẩm từ ngày 5 và 6-9.

Tại phiên tòa, bốn bị cáo và luật sư (LS) bào chữa đều cho rằng cáo trạng truy tố các bị cáo phạm tội nêu trên là không chính xác; vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; giám định viên tư pháp thiếu nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề…

Tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Quảng Bình giữ nguyên quan điểm luận tội, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đại diện VKSND đề nghị mức án cho các bị cáo Nguyễn Văn Thuận, Lê Anh Tuân từ 10 đến 11 năm tù; Nguyễn Văn Tuấn từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Linh từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Theo PLO

error: Content is protected !!