UBND phường kháng cáo vụ ‘cơi nới hơn 39 m2 nhưng bị đập cả căn nhà’

Sau khi Chủ tịch uỷ ban thua kiện người dân trong vụ kiện hành chính, UBND phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Chiều 5-10, nguồn tin của PLO cho biết, sau khi Chủ tịch UBND phường thua kiện trong vụ án hành chính về việc người dân chỉ cơi nới hơn 39 m2 nhưng bị đập cả căn nhà, phía UBND phường Ea Tam đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

UBND phường kháng cáo vụ 'cơi nới hơn 39 m2 nhưng bị đập cả căn nhà' ảnh 1
Bà Vân thắng kiện chính quyền vụ việc chỉ cơi nới hơn 39 m2 nhưng bị cưỡng chế cả căn nhà. Ảnh QN

Một lãnh đạo phường Ea Tam cũng xác nhận thông tin đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm cách đây gần một tuần và cho biết “Sau khi nhận được bản án của TAND TP Buôn Ma Thuột, phía chính quyền không đồng tình với nội dung mà toà án đã tuyên nên đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm”.

Trước đó, bà Bùi Thị Hồng Vân (43 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) đã khởi kiện chủ tịch UBND phường Ea Tam, yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định cưỡng chế ngày 30-10-2019; tuyên hành vi hành chính của chủ tịch UBND phường Ea Tam về việc tổ chức thực hiện cưỡng chế vào ngày 20-3-2020 đối với phần nhà, đất của bà đang sử dụng là sai quy định pháp luật. Đồng thời, bà Vân yêu cầu được bồi thường hơn 370 triệu đồng.

Theo bà Vân, năm 2009 bà có mua của em trai một lô đất rộng 175 m2 tại đường Trần Quý Cáp, TP Buôn Ma Thuột. Trên đất có căn nhà 50 m2. Vì gia đình đông người nhưng chưa có nhà ở nên năm 2011 bà vay mượn tiền để sửa chữa nhà và cơi nới thêm nên diện tích căn nhà là 92 m2. Thời điểm này chính quyền không lập biên bản.

UBND phường kháng cáo vụ 'cơi nới hơn 39 m2 nhưng bị đập cả căn nhà' ảnh 2
Toà sơ thẩm tuyên việc cưỡng chế cả căn nhà của bà Vân ngoài diện tích cơi nới là trái luật. Ảnh: QN

Sau đó, bà Vân làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị. Đến tháng 11-2016, UBND phường Ea Tam xác minh thực địa, ghi nhận đất đã có nhà ở 92 m2. Đất thuộc quy hoạch sử dụng đất ở theo quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk về phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Năm 2016, để thực hiện dự án đường chiến lược Mai Thị Lựu, chính quyền đo vẽ hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Sau khi bị thu hồi, giải tỏa phần công trình phụ để phục vụ dự án nói trên thì diện tích nhà bà Vân chỉ còn 65 m2.

Sau khi bị giải tỏa để phục vụ dự án làm đường, bà Vân sửa chữa nhà. Trong quá trình sửa chữa, bà cơi nới thêm 39,4 m2. Ngày 1-8-2019, UBND phường Ea Tam đến kiểm tra, lập biên bản. Năm ngày sau, chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) đối với bà Vân 1,5 triệu đồng do đã cơi nới 39,4 m2.

Đến ngày 30-10-2019, UBND phường Ea Tam ban hành quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định VPHC đối với bà Vân. Đồng thời, UBND phường đã có tờ trình lên UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị hỗ trợ phương tiện để cưỡng chế. Sau nhiều lần gia hạn, ngày 20-3-2020 chính quyền đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà của bà Vân.

Thời điểm cưỡng chế, bà Vân không có ở nhà. Hơn nữa, ngoài phá dỡ diện tích vi phạm là 39,4 m2, Chủ tịch UBND phường cưỡng chế phá dỡ toàn bộ căn nhà cũ xây dựng từ năm 2009 của bà Vân.

Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX TAND TP Buôn Ma Thuột nhận định, việc UBND phường Ea Tam không tiến hành lập biên bản VPHC mới mà chỉ lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình và thực hiện cưỡng chế toàn bộ công trình là không đúng quy định.

Từ các lý do trên, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Vân, tuyên hành vi của chủ tịch UBND phường Ea Tam cưỡng chế phá dỡ đối với phần diện tích vượt quá là trái luật.

Ngoài ra, HĐXX tuyên buộc chủ tịch UBND phường Ea Tam phải bồi thường cho bà Vân hơn 202 triệu đồng đối với phần diện tích cưỡng chế vượt quá.

Theo PLO

error: Content is protected !!