Từ vụ “hotgirl” Tina Duong, khi nào cần chỉ định luật sư bào chữa?

Theo các luật sư, phải chỉ định người bào chữa trong một số trường hợp quy định tại điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự như bị can, bị cáo về tội mà BLHS quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình…

Ngày 2-11, nguồn tin của PLO cho biết, sau nhiều ngày bị bắt giam, bị can Ninh Thị Vân Anh, tức “hotgirl” Tina Duong (bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 175 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã không mời luật sư bảo về quyền lợi.

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gởi Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, yêu cầu phân công người bào chữa.

Từ vụ "hotgirl" Tina Duong, khi nào cần chỉ định luật sư bào chữa? ảnh 1
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gởi Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, yêu cầu phân công người bào chữa cho “hotgirl” Tina Duong. Ảnh: PĐ.

Từ vụ án này, nhiều bạn đọc thắc mắc là trong trường hợp nào phải chỉ định người bào chữa?

Luật sư Phạm Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo Điều 76 BLTTHS (quy định về chỉ định người bào chữa) trong các trường hợp sau nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

– Bị can, bị cáo về tội mà BLHS quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

– Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Theo LS Tuấn Anh, trong các trường hợp trên cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị Đoàn Luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa; Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Riêng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận sẽ cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

Ở vụ án của “hotgirl” Tina Duong, theo LS Tuấn Anh bị can bị khởi tố theo khoản 4 Điều 175 BLHS có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù nên khi bị can không mời luật sư thì phải chỉ định người bào chữa.

Đồng tình, Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) bổ sung, trong các trường hợp được chỉ định trên, người bị buộc tội và người đại diện hoặc người thân thích của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa theo khoản 3 Điều 77 BLTTHS 2015. Trong đó, người bị buộc tội gồm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo (điểm đ khoản 1 Điều 4 BLTTHS 2015).

Ai trả chi phí cho luật sư?

Theo LS Bùi Quốc Tuấn, cơ quan tố tụng nào yêu cầu luật sư bào chữa thì lập dự toán và trực tiếp chi trả cho luật sư. Cụ thể, cơ quan điều tra yêu cầu cử luật sư tham gia vụ án ở giai đoạn điều tra thì cơ quan điều tra có trách nhiệm chi trả cho luật sư đối với những hoạt động của luật sư trong giai đoạn điều tra. Viện Kiểm sát có trách nhiệm chi trả cho luật sư đối với những hoạt động của luật sư ở giai đoạn truy tố và toà án nhân dân có trách nhiệm chi trả cho luật sư đối với những hoạt động của luật sư ở giai đoạn xét xử.

Mức thù lao chi trả cho 1 ngày làm việc của luật sư tham gia tố tụng trong vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu là 0,4 lần mức lương cơ sở (theo Điều 2, 3 Thông tư liên tịch 191/2014/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về thù lao và thanh toán chi phí cho luật sư trong trường hợp luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng).

Theo PLO

error: Content is protected !!