Truy tố lại 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người

Các Thanh tra giao thông tỉnh Ninh Thuận bị cáo buộc đã dừng xe tải để kiểm tra trọng tải khi một phần đuôi xe nằm trên cầu, đồng thời không đặt biển báo dẫn đến vụ tai nạn gây chết người.

Ngày 8-10, nguồn tin PLO cho biết VKSND TP Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với ba Thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh Ninh Thuận gồm Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển và Lê Phong Hòa về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 7-9-2021, TAND TP Phan Rang – Tháp Chàm tuyên phạt Trần Minh Mẫn và Lê Phong Hòa cùng mức án bảy tháng 23 ngày tù, Phan Văn Triển bảy tháng bốn ngày tù, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Thời gian phạt tù bằng thời gian tạm giam nên các bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Sau đó, ông Trần Minh Mẫn và Phan Văn Triển đã làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Xử phúc thẩm ngày 24-2, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND TP Phan Rang – Tháp Chàm điều tra lại.

Ngày 20-6, cơ quan CSĐT Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) phối hợp với VKSND cùng cấp đã thực nghiệm lại hiện trường vụ án.

Truy tố lại 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người ảnh 1
Cơ quan chức năng thực nghiệm lại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: HH

Theo cáo trạng, sáng 30-9-2020, ông Nguyễn Văn Mộc là Chánh Thanh tra Giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận, phát hiện xe tải 81C-105.70 đang đỗ ở trong khuôn viên cây xăng thuộc xã Thành Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm có dấu hiệu vi phạm tải trọng nhưng không xác định được người điều khiển. Ông Mộc đã thông báo cho cán bộ TTGT theo dõi.

Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, ông Mộc chỉ đạo ông Mai Ngọc Vương – Phó Chánh TTGT thành lập đoàn kiểm tra. Ông Vương đã chỉ đạo Tổ kiểm tra gồm các thanh tra viên Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển, Lê Phong Hòa theo dõi xe tải 81C-105.70 khi xe tham gia lưu thông trên đường.

Đến 18 giờ 30, Tổ tuần tra phát hiện tài xế Nguyễn Văn Anh (34 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe tải 81C-105.70 lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam nên bám theo để yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Lê Phong Hòa đã điều khiển xe chuyên dụng của TTGT vượt qua xe tải. Phan Văn Triển cầm gậy hướng dẫn giao thông ra hiệu cho tài xế Anh tấp xe vào lề để kiểm tra.

Thực hiện yêu cầu của TTGT, tài xế Anh đã tấp xe vào lề và dừng cách đuôi xe TTGT khoảng 3-4 m. Khi đỗ xe, tài xế Anh đã mở đèn cảnh báo rồi xuống làm việc với các TTGT.

Truy tố lại 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người ảnh 2
Phần đuôi xe tải nằm trên cầu Thành Hải. Ảnh: HH

Trong quá trình các bên dừng xe để làm việc, anh Võ Huỳnh Đức (sinh năm 1999, ngụ ở huyện Thuận Bắc) đã điều khiển xe máy tông vào đuôi sau của xe tải 81C-105.70. Nạn nhân bị thương nặng và tử vong trong quá trình cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cũng xác định một phần hiện trường nằm trên cầu Thành Hải thuộc xã Thành Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Cơ quan chức năng cũng xác định phần đuôi xe tải 81C-195.70 nằm trên cầu Thành Hải. “Đuôi sau xe bên trái cách khe co giãn hướng Nam của cầu Thanh Hải là 3,3 m”- cáo trạng nêu.

Truy tố lại 3 thanh tra giao thông dừng xe kiểm tra trên cầu gây tai nạn chết người ảnh 3
Ba TTGT tỉnh Ninh Thuận bị truy tố. Ảnh: HH

Cáo trạng của VKSND TP Phan Rang – Tháp Chàm kết luận các bị can Trần Minh Mẫn, Lê Phong Hòa, Phan Văn Triển là Thanh tra viên đang thực hiện tuần tra theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Mộc, Chánh TTGT và ông Mai Ngọc Vương, Phó Chánh TTGT. Vì vậy, các TTGT trên là những người đang thi hành nhiệm vụ.

Trong khi dừng phương tiện để kiểm tra trọng tải, các TTGT đã thực hiện không đúng nhiệm vụ khi dừng xe để một phần đuôi xe nằm trên cầu Thành Hải. Đồng thời, không đặt biển báo nguy hiểm ở trước và sau xe, không có biện pháp cảnh báo cho phương tiện lưu thông khác biết nên dẫn đến vụ tai nạn làm anh Đức tử vong.

“Hành vi nêu trên của Trần Minh Mẫn, Phan Văn Triển và Lê Phong Hòa không những xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức mà còn gây thiệt hại về tính mạng con người, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương.”- cáo trạng nêu.

VKSND TP Phan Rang – Tháp Chàm đã truy tố các bị can tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điểm a khoản 1 Điều 360 của Bộ Luật Hình sự.

Theo PLO

error: Content is protected !!