Thủ tục làm sổ đỏ tại Hà Nội

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là ” Sổ đỏ” theo ngôn ngữ thông dụng là một loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, là bằng chứng về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất của chủ thể được ghi trên giấy chứng nhận.

uy nhiên trên thực tế hiện nay, không phải ai đang sử dụng đất cũng có ” Sổ đỏ” và không phải loại đất đai nào cũng được cấp “Sổ đỏ” theo quy định của pháp luật. Vậy thủ tục cấp “Sổ đỏ” được tiến hành ra sao? Trong quá trình thực hiện có những khó khăn gì? Hãy cùng lắng nghe tư vấn của các Luật sư tại Luật Doanh Trí.

1 Thủ tục cấp “Sổ đỏ”

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Người có nhu cầu cấp “Sổ đỏ” thì cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo mẫu
 • Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
 • Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất như: Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải là nhà ở, Chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, Chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm (nếu có tài sản và có yêu cầu chứng nhận quyền sở hữu).
 • Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (như biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…); giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo mẫu;
 • Xác nhận của UBND cấp xã về sử dụng đất ổn định, lâu dài;
 • Xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp; phù hợp với quy hoạch;
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính như: Biên lai nộp thuế, tiền sử dụng đất…

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định UBND cấp tỉnh).
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ đủ

 • Công chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận;
 • Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp;

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ thiếu

 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

Bước 4: Trả kết quả

Trong vòng 30 ngày, Văn phòng đăng ký đất đai trao “Sổ đỏ” cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi “Sổ đỏ” cho UBND cấp xã để trao hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

2 Chi phí cấp sổ đỏ

Lệ phí trước bạ

Nhà, đất là đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ. Khi làm thủ tục cấp Sổ đỏ, người sử dụng sẽ phải nộp khoản lệ phí này.

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %.

Giá tính lệ phí trước bạ với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành

Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0,5%.

Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, đây là khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Tại Hà Nội, mức lệ phí này dao động từ 10.000 đồng – 25.000 đồng nếu cá nhân, hộ gia đình xin Giấy chứng nhận chỉ có quyền sử dụng đất; từ 50.000 đồng – 100.000 đồng nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ tính tiền sử dụng đất bao gồm: Diện tích đất; Mục đích sử dụng đất; Giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Riêng giá đất tính thu tiền sử dụng đất được căn cứ theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Trên đây là toàn bộ quy trình các bước thực hiện thủ tục cấp “Sổ đỏ”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp đến văn phòng Luật Doanh Trí. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên và luật sư giàu kinh nghiệm sẽ giải đáp thắc mắc và hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục cấp “Sổ đỏ” một cách nhanh chóng và chính xác nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí cho quý khách hàng.

Hotline: 0988.244.804 hoặc Email: elicomvn@gmail.com

ELI hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách!

 

 

error: Content is protected !!