Tạm dừng phiên tòa vụ chặn xe bê tông vào đổ cho công trình

Luật sư yêu cầu Tòa ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sáng 28-10, ngày thứ hai xét xử bị cáo Lê Tiến Danh (35 tuổi, trú thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh) về tội cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 BLHS, TAND huyện Đức Linh (Bình Thuận) đã phải tạm dừng phiên tòa và cho biết đến ngày 3-11 sẽ tiếp tục xét xử.

Tạm dừng phiên tòa vụ chặn xe bê tông vào đổ cho công trình  ảnh 1
Quang cảnh phiên tòa.

Lý do tạm dừng phiên tòa là do bị cáo Lê Tiến Danh cho rằng mình bị đau đầu và cần chăm sóc y tế.

Theo cáo trạng, chiều 19-3-2021, Danh điều khiển xe ô tô bán tải, biển số 51D – 098.69 đến khu vực trước công trình nhà đang xây tại khu phố 3, thị trấn Võ Xu của bà Bùi Thị Oanh thì nhìn thấy có hai xe bồn chở bê tông của Công ty TNHH đầu tư Tân Hà đang đậu trước công trình.

Danh bực tức vì trước đó, phía bà Oanh mua bê tông tươi của Công ty TNHH Mạnh Tiến do ông Lê Tiến Dũng (anh ruột của Danh) làm giám đốc nhưng nay lại mua của đơn vị khác nên cho xe dừng lại, chặn ngang trước đầu xe bồn chở bê tông. Do đó, xe bồn sau khi đổ hết bê tông không thể di chuyển ra ngoài và các xe phía sau xe bán tải của Danh cũng bị ùn tắc, không lưu thông được.

Lái xe chở bê tông đề nghị Danh cho xe di chuyển thì Danh trả lời “tao thích đứng đây được không” và ngồi im trong xe khiến nhiều phương tiện lưu thông phía sau trên đường bị ùn tắc.

Lúc này, ông Thái Văn Trung, Công an thị trấn Võ Xu đến yêu cầu Danh điều khiển xe đi nơi khác thì Danh nói xe đang đợi bơm lốp. Ông Trung có hỏi chủ tiệm sửa xe cạnh công trình thì chủ tiệm nói “lốp có gì đâu mà bơm”. Ông Trung định quay lại nói chuyện với Danh thì Danh đã bỏ đi nơi khác.

Tạm dừng phiên tòa vụ chặn xe bê tông vào đổ cho công trình  ảnh 2
Cơ quan điều tra thực nghiệm hiện trường.

Thời điểm trên, ông Dũng (42 tuổi, Giám đốc Công ty Mạnh Tiến) điều khiển xe ô tô 4 chỗ chạy vòng qua vòng lại trên đường trước công trình nhà đang xây khoảng 4-5 vòng, nẹt pô, đạp ga lớn, khi đi ngang qua xe bồn thì đi chậm lại và dừng khoảng 2-3 phút gây ùn tắc cho các phương tiện phía sau.

Sau đó, cảnh sát giao thông phải đến hướng dẫn, điều tiết giao thông cho xe bồn di chuyển theo hướng rẽ về bên trái, đi ngược chiều giao thông để ra khỏi công trình.

Vụ việc xảy ra từ 16h20 đến 18h00 dẫn đến hậu quả bê tông đã bơm trên sàn nhà thứ hai của công trình đã khô không đảm bảo độ kết dính, và phần bê tông trên xe bồn đang đứng bên ngoài đã quá thời hạn sử dụng.

Ngày 26-10-2021 và ngày 15-11-2021, Sở Xây dựng Bình Thuận và Công ty TNHH Đầu tư Tân Hà có công văn trả lời: Căn cứ quy định về Tiêu chuẩn Việt Nam, bê tông của công ty có thời gian sử dụng không quá 150 phút, tính từ thời điểm xong mẻ trộn cấp vào xe bồn (tương đương theo thời gian xuất phiếu giao hàng); bê tông xi măng khi đổ lên sàn phải liên tục, không dừng quá 30 phút.

Tạm dừng phiên tòa vụ chặn xe bê tông vào đổ cho công trình  ảnh 3
Sàn nhà hư hỏng hoàn toàn do không đổ bê tông được.

Trung tâm kiểm định xây dựng – Sở xây dựng Bình Thuận cũng có báo cáo kết luận giám định tư pháp xây dựng thì sàn bê tông đang được thi công không thể tiếp tục thi công được, chi phí thiệt hại là hơn 110 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, đối với Lê Tiến Dũng có hành vi điều khiển xe ô tô biển số 86A-138.65 chạy vòng qua vòng lại trước công trình nhà đang xây rú ga, nẹt pô, làm một số người dân hai bên đường tập trung gây ùn tắc giao thông cục bộ, hành vi của Dũng có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tạm dừng phiên tòa vụ chặn xe bê tông vào đổ cho công trình  ảnh 4
Một cảnh sát yêu cầu ông Lê Tiến Dũng điều khiển xe Mercedes ra khỏi hiện trường thời điểm trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Danh cho rằng cáo trạng quy kết không đúng và mình bị truy tố oan. Cả bị cáo Danh và ông Dũng (anh ruột Danh) đều phản cung và cho rằng lời khai trước đây của họ là do bị công an mớm cung.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội cũng như bỏ lọt tội phạm trong vụ án. Cụ thể có đủ bằng chứng để xác định ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Tiến Đức Linh có hành vi lái chiếc Mercedes 4 chỗ màu đen 86A-138.65 cản trở xe bồn chở bê tông, cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đồng thời, hành vi của ông Lê Tiến Dũng và ông Lê Tiến Danh điều khiển các xe ô tô 4 chỗ, xe bán tải nẹt pô lớn tiếng, vòng qua vòng lại gây mất trật tự công cộng và cản trở giao thông nghiêm trọng cũng có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng.

Do vậy, để tránh bỏ lọt người phạm tội cũng như để tránh bỏ lọt tội phạm tội gây rối trật tự công cộng, luật sư đề nghị HĐXX căn cứ Điều 153 BLTTHS xem xét ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng theo Khoản 2 Điều 318 BLHS, đồng thời trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, khởi tố bị can đối với ông Lê Tiến Dũng về hành vi huỷ hoại tài sản.

Theo PLO

error: Content is protected !!