Sắp xử cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM liên quan phi vụ đấu thầu

HĐXX xác định Bệnh viện Mắt TP.HCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan; trong khi cáo trạng nêu CQĐT xác định 14.800 bệnh nhân là bị hại.

TAND TP.HCM vừa có quyết định đưa ra xét xử vụ ông Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án được xét xử từ ngày 28-11 và dự kiến kết thúc vào ngày 2-12. HĐXX gồm 5 thành viên, chủ tọa là phó chánh toà Hình sự TAND TP.HCM Nguyễn Thị Hà.

Phía VKS có ba kiểm sát viên tham gia phiên toà. Hơn 15 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các đương sự. HĐXX triệu tập Hội đồng giám định của Bộ Y tế và các giám định viên tư pháp về tài chính kế toán từ Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP.HCM đến phiên xử.

Sắp xử cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM liên quan phi vụ đấu thầu ảnh 1
Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh: TL

Đáng chú ý, HĐXX xác định Bệnh viện Mắt TP.HCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan. Trong khi cáo trạng nêu CQĐT xác định 14.800 bệnh nhân là bị hại. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo. CQĐT đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại. Hiện còn 3.637 bị hại, CQĐT đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa ai trình báo.

VKS truy tố các bị cáo theo khoản 3 Điều 222 BLHS có khung hình phạt từ 10-20 năm tù. Cáo trạng xác định bị can Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh là 14,215 tỉ đồng.

Hồ sơ thể hiện Bệnh viện Mắt TP.HCM trực thuộc Sở Y tế TPHCM. Năm 2018, bệnh viện tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo. Để thực hiện gói thầu, ngày 19-1-2018, ông Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỉ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế…

Đồng thời, ông Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc. Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”. Từ đó, ông sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các bị can còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu. Cáo trạng xác định ông Khải và đồng phạm đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng. Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể đã được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu. Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỉ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỉ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Theo PLO

error: Content is protected !!