Ông Tất Thành Cang nhận trách nhiệm trước tòa ra sao?

Khi được xét hỏi, ông Tất Thành Cang nhận trách nhiệm và thừa nhận hành vi cáo trạng nêu là đúng.

Ngày 12-10, TAND TP.HCM tiếp tục xử sơ thẩm vụ án ông Tất Thành Cang (cựu phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và tám đồng phạm vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ông Tất Thành Cang nhận trách nhiệm trước tòa ra sao? ảnh 1
Bị cáo Tất Thành Cang tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Cang thừa nhận hành vi cáo trạng đã nêu

Qua phần xét hỏi những ngày qua, bị cáo Trần Công Thiện chuyển từ kêu oan sang nhận tội. Ông Thiện bị cáo buộc là người có vai trò cầm đầu, chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng đất tại cả hai dự án khu dân cư (KDC) Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) gây thiệt hại tổng cộng 730 tỉ đồng. Trong phiên xử ngày 11-10, bị cáo Thiện thừa nhận mình có sai phạm nhưng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

Bị cáo Huỳnh Phước Long (cựu trưởng Phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn Văn phòng Thành ủy) trước tòa thừa nhận cáo trạng truy tố đúng, không oan sai. Theo đó, bị cáo Long là người trực tiếp soạn tờ trình gửi Văn phòng Thành ủy cho Tân Thuận bán dự án Ven Sông cho Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL). Tuy nhiên, bị cáo đã không kiểm tra quy trình soạn thảo giá và các quy định khác.

Được xét hỏi sau đó, bị cáo Tất Thành Cang nhận trách nhiệm và thừa nhận hành vi cáo trạng nêu là đúng. Tuy nhiên, bị cáo Cang nêu hai ý kiến trong cáo trạng cần chỉnh hóa.

Cụ thể, tại trang 38 xác định ông Cang với tư cách là thường trực Thành ủy – là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất đối với việc quản lý tài sản của Đảng bộ TP. Nhưng cũng đoạn dưới lại nêu bị cáo vi phạm, không đúng thẩm quyền ở khoản 3, khoản 4 Điều 6 Quy chế quản lý sử dụng tài sản tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ TP, ban hành kèm theo Quyết định 1087.

Trong khi Quyết định 1087 nêu Ban Thường vụ Thành ủy ủy quyền cho chánh Văn phòng Thành ủy làm đại diện chủ sở hữu, quản lý tài sản Đảng bộ và thực hiện quyền chủ sở hữu, phê duyệt điều lệ của doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ TP. Do đó, chánh Văn phòng Thành ủy là người đứng đầu cao nhất chứ không phải là ông.

Ngoài ra, ông Cang cũng đề nghị xem xét toàn diện, khách quan bối cảnh của vụ án. Đồng thời khẳng định “Bị cáo thực hiện không vì bất cứ mục đích cá nhân nào khác mà chỉ thực hiện để củng cố công tác tổ chức, hoạt động của Đảng bộ về phần nội bộ kinh tế Đảng”.

Ông Cang cho rằng chính mình là người đã chỉ đạo phải bám sát giá thị trường để điều chỉnh kịp thời, chấn chỉnh, khắc phục…

“Bị cáo thực hiện không vì bất cứ mục đích cá nhân nào khác mà chỉ thực hiện để củng cố công tác tổ chức, hoạt động của Đảng bộ về phần nội bộ kinh tế Đảng” – bị cáo Tất Thành Cang nói.

Công ty Quốc Cường Gia Lai muốn tiếp tục làm dự án

Trả lời HĐXX, đại diện Công ty Tân Thuận cho rằng vụ chuyển nhượng dự án KDC Ven Sông, do chưa thu hồi, khắc phục được nên đề nghị tuyên hủy hợp đồng, phụ lục hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai Công ty Tân Thuận và QCGL và giải quyết hậu quả khi hủy bỏ hợp đồng.

Cụ thể, đối với phần diện tích đất chuyển nhượng cho Công ty QCGL hiện đã xây dựng hoàn thiện, khối A chung cư đã bàn giao cho khách hàng, Công ty Tân Thuận đề nghị giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo an ninh trật tự và quyền lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, Công ty Tân Thuận kiến nghị HĐXX có biện pháp thu hồi phần giá trị chênh lệch còn thiếu mà QCGL đang chiếm hữu.

Đối với phần diện tích 9.926,7 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận, sau khi di dời trụ điện, Công ty Tân Thuận muốn được quyền liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không tiếp tục chuyển nhượng cho QCGL.

Cạnh đó, Công ty Tân Thuận nhận lại phần lãi suất 21 tỉ đồng khi hủy hợp đồng chuyển nhượng, phụ lục với Công ty QCGL. Số tiền này cơ quan điều tra đã thu hồi và đang được tạm giữ làm vật chứng của vụ án. Đại diện này cũng nhấn mạnh: “Mong muốn của chúng tôi là muốn giữ lại tài sản của Nhà nước, tài sản của Đảng bộ TP cho Công ty Tân Thuận chứ không muốn bán cho tư nhân”.

Ngược lại, đại diện Công ty QCGL tại tòa cho rằng: Việc hủy hợp đồng gây thiệt hại cho công ty nên việc hoàn trả một phần tiền lãi cho QCGL là phù hợp. Quá trình điều tra, Công ty QCGL đã chuyển vào tài khoản của cơ quan điều tra 16,9 tỉ đồng, hiện nay QCGL xin nhận lại số tiền này.

Đối với dự án KDC Ven Sông, Công ty QCGL nhận chuyển nhượng 45% vốn góp với giá 186 tỉ đồng. Công ty này đã thanh toán đầy đủ cho Tân Thuận và hiện đã đầu tư xây dựng được block A và C với hơn 40 tỉ đồng vào xây dựng, hạ ngầm trụ điện; hơn 10 tỉ đồng làm trạm xử lý nước thải để phục vụ hạ tầng kỹ thuật KDC…

Tại thời điểm chuyển nhượng, giá chuyển nhượng là hơn 186 tỉ đồng. Tuy nhiên, hội đồng định giá trong tố tụng hình sự xác định chênh lệch giá là 3,5 triệu đồng/m2. Đối với phần chênh lệch này, Công ty QCGL sẽ nộp bổ sung và mong muốn được tiếp tục thực hiện dự án vì là công ty có năng lực, kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản.•

Chuyển nhượng hai dự án gây thiệt hại hơn 730 tỉ đồng

Hồ sơ thể hiện tháng 6-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 ha đất KDC Phước Kiển cho Công ty QCGL với giá 1,29 triệu đồng/m2. Công ty này nhận của QCGL 374 tỉ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỉ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty QCGL cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỉ đồng. VKS xác định số tiền Nhà nước bị thiệt hại ở dự án này là 202,6 tỉ đồng.

Tương tự, tháng 11-2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án KDC Ven Sông cho Công ty QCGL với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 532,6 tỉ đồng.

Theo PLO

error: Content is protected !!