‘Nổ’ đưa 3 mẹ con sang Mỹ, lừa gần 700 triệu đồng

Chính nói dối có thể lo thủ tục đưa ba mẹ con người phụ nữ sang Mỹ du học, định cư rồi chiếm đoạt của bị hại gần 700 triệu đồng.

Ngày 30-9, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo Lê Đình Chính (38 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) từ 13 năm xuống 12 năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau phiên sơ thẩm, Chính đã tác động gia đình bồi thường toàn bộ thiệt hại cho bị hại nên HĐXX đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như trên.

'Nổ' đưa 3 mẹ con sang Mỹ, lừa gần 700 triệu đồng ảnh 1
Bị cáo Lê Đình Chính lúc tòa xử sơ thẩm.

Theo hồ sơ, tháng 9-2019, chính vào tỉnh Đắk Lắk và gặp chị HTTN (39 tuổi, trú tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn).

Chính tâm sự và nói với chị N là Chính có hai con (một con đẻ và một con nuôi) đang học tại Mỹ. Bản thân Chính cũng thường xuyên sang Mỹ sinh sống cùng con.

Chính “nổ” có thể đưa người đi Mỹ học tập, sinh sống và hỏi chị N có cho con sang Mỹ du học không. Chị N nghe vậy đã tin tưởng và đồng ý nhờ Chính làm thủ tục cho hai con sang Mỹ.

Chính báo với chị N là chi phí đi Mỹ hết tổng cộng 32.000 USD. Đồng thời, Chính cũng nói sẽ làm hồ sơ chi phí học tập cho hai con của chị N học miễn học phí đến cấp 3…

Từ tháng 9 đến tháng 11-2019, chị N đã sáu lần chuyển tiền, tổng cộng 476 triệu đồng cho Chính. Mặc dù Chính không làm được thủ tục sang Mỹ cho hai con nhưng Chính lại hứa đưa chị N đi sang Mỹ định cư cùng hai con. Chị N chuyển tiếp cho Chính hơn 221 triệu đồng.

Nhận được tiền, Chính mang đi ăn chơi, tiêu xài hết tiền. Đến ngày 23-4-2021, chị N mới biết mình bị lừa nên đã đến công an tố cáo Chính.

Khi biết mình không thể trốn thoát, Chính đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Ngày 13-4, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Chính 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo PLO

error: Content is protected !!