Nhận nuôi trẻ rồi làm giấy khai sinh giả

Một đôi vợ chồng tại Cần Giờ đã chi 30 triệu đồng để nhận một đứa trẻ từ thông tin trên mạng rồi sau đó đi làm giấy khai sinh giả.

Trong hội nghị giao ban công tác tư pháp quý III năm 2022 do Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức mới đây, ông Huỳnh Văn Tiệp, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cần Giờ, cho biết trong quý III địa phương đã phát hiện một vụ làm giả giấy chứng sinh để làm giả giấy khai sinh nhằm được hưởng các chế độ liên quan đến thai sản.

Cụ thể, tại địa phương có một đôi vợ chồng không có con. Từ thông tin trên mạng, họ biết được có một đứa trẻ cần người nhận nuôi. Theo thỏa thuận thì vợ chồng họ phải bỏ ra 30 triệu đồng để nhận đứa trẻ, kèm theo đó là làm giấy chứng sinh giả tại BV đa khoa TT.

Sau khi có giấy chứng sinh giả, họ về thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ để làm giấy khai sinh. Sau khi làm được giấy khai sinh cho đứa trẻ, người vợ muốn được nhận các chế độ liên quan đến thai sản nên đã đem giấy tờ đến công ty ở huyện Củ Chi để làm thủ tục. Tuy nhiên, do công ty đã biết được đôi vợ chồng này không có khả năng sinh con nên đã không chấp nhận hồ sơ.

Nhận nuôi trẻ rồi làm giấy khai sinh giả ảnh 1
Ông Huỳnh Văn Tiệp, Trưởng phòng Tư pháp huyện Cần Giờ, thông tin vụ việc tại hội nghị giao ban công tác tư pháp quý III. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Ông Tiệp cho biết tiếp sau khi dùng giấy khai sinh không làm được thủ tục nhận trợ cấp thai sản thì đôi vợ chồng này tiếp tục làm giấy chứng nhận con nuôi giả. Giấy chứng nhận nhận con nuôi đã giả chữ ký của chủ tịch UBND thị trấn Cần Thạnh, giả con dấu và giả luôn cả cán bộ thực hiện.

Thông tin thêm về trường hợp này, ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Củ Chi, cho biết người vợ trong vụ việc trên là công nhân của một công ty tại huyện Củ Chi và thuộc diện tạm trú tại xã Bình Mỹ. Khi người vợ đến làm các thủ tục thì công chức tư pháp hộ tịch xã Bình Mỹ đã nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường trong giấy nhận con nuôi và giấy khai sinh nên đã gọi điện thoại xác minh tại huyện Cần Giờ. Kết quả sau khi xác minh cho thấy không có trường hợp nào nhận con nuôi giống tên như vậy. Nhận thấy có việc làm giấy khai sinh giả, giấy nhận con nuôi giả nên UBND xã Bình Mỹ đã lập biên bản, giữ tất cả giấy tờ của người vợ.

Đến nay, Phòng Tư pháp huyện Cần Giờ đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện và đã chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để điều tra.•

Cần quan tâm cuộc sống hiện tại của trẻ

Trao đổi về trường hợp này, ông Nguyễn Triều Lưu, Trưởng phòng Hộ tịch – Quốc tịch Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết bên cạnh việc xử lý giấy khai sinh giả, giấy nhận con nuôi giả cũng cần xem xét hiện nay trẻ đó như thế nào, cuộc sống ra sao. Do đó, đề nghị Phòng Tư pháp huyện Cần Giờ phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện để có phương án xử lý phù hợp đối với trẻ này.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cũng có ý kiến khi xử lý trường hợp này, cần xem xét kỹ lưỡng vì có khả năng đôi vợ chồng này thực sự đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo PLO

error: Content is protected !!