“Năm 2014 gia đình có mua một miếng đất vườn 200m2 của bên B, tất cả thủ tục không có công chứng chứng thực, chỉ viết tay thỏa thuận hai bên và có người làm chứng. Năm nay 2017 gia đình tôi dự kiến xây nhà trên mảnh đất đó thì mới biết mảnh đất đó không nằm trong sổ đất của bên B, nhưng cũng không tranh chấp với bất kỳ ai. Vậy gia đình tôi có làm được sổ đỏ không và nếu kiện bên B có được không. “

Hỏi: Năm 2014 gia đình có mua một miếng đất vườn 200m2 của bên B, tất cả thủ tục không có công chứng chứng thực, chỉ viết tay thỏa thuận hai bên và có người làm chứng. Năm nay 2017 gia đình tôi dự kiến xây nhà trên mảnh đất đó thì mới biết mảnh đất đó không nằm trong sổ đất của bên B, nhưng cũng không tranh chấp với bất kỳ ai. Vậy gia đình tôi có làm được sổ đỏ không và nếu kiện bên B có được không.

Đáp: Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc sử dụng đất của gia đình nên chúng tôi chưa đủ cơ sở để tư vấn giúp bạn. Bạn có thể mang toàn bộ giấy tờ, hồ sơ về thửa đất đến UBND xã, phường nơi có bất động sản hoặc Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện để được hướng dẫn trực tiếp.
Trong trường hợp bạn có đủ căn cứ để chứng minh bên B đã có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Điều 4 Bộ luật tố tụng dân sự năm.
Bạn phải làm đơn khởi kiện với các nội dung chính sau đây:
– Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
– Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
– Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
– Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
– Tên, địa chỉ của người bị kiện;
– Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
– Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
– Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.
Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

error: Content is protected !!