Lừa Công ty Kim Oanh: Giám đốc, 2 phó giám đốc và 2 nhân viên lãnh án

Bùi Thế Sơn đã lợi dụng sự tin tưởng của Công ty Kim Oanh đã chỉ đạo cấp dưới lập “khống” tài liệu lừa đảo chiếm đoạt 29,8 tỉ đồng.

Ngày 12-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Bùi Thế Sơn (sinh năm 1952 tại Bình Dương, Giám đốc Công ty Thiên Phú) bảy năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đồng phạm là hai phó giám đốc Đặng Bình Anh Trọng (sinh năm 1982) và Trần Văn Tấn (sinh năm 1959), nhân viên kế toán Nguyễn Khắc Duy (sinh năm 1979), nhân viên quản lý dự án Nguyễn Văn Khắc (sinh năm 1984) cùng mức án ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại phiên xử hôm nay, bị cáo Sơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khoẻ có vấn đề về huyết áp và bị đột quỵ.

Lừa Công ty Kim Oanh: Giám đốc, 2 phó giám đốc và 2 nhân viên lãnh án ảnh 1
Bốn bị cáo có mặt tại phiên xử hôm nay được HĐXX cho hưởng án treo. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện sau khi Công ty Kim Oanh trúng đấu giá mua toàn bộ diện tích đất 490,765,1 m2 dự án Khu dân cư Hòa Lân, tại xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Quá trình chuyển giao dự án giữa Công ty Thiên Phú với bên trúng đấu giá tài sản là Công ty Kim Oanh, Sơn đã lợi dụng sự tin tưởng của Công ty Kim Oanh chỉ đạo Tấn, Trọng lập khống tài liệu gồm: Danh sách tái định cư tại dự án Khu dân cư Hòa lân với 15 người và bộ hồ sơ tái định cư “khống”. Nội dung thể hiện: những người trên sở hữu đất thuộc quy hoạch dự án Khu dân cư Hòa Lân và đã đồng ý nhận bồi thường bằng đất tái định cư tại dự án.

Sơn trực tiếp ký tên tại vị trí Giám đốc công ty Thiên Phú hoặc chỉ đạo Trọng, Tấn ký các văn bản cam kết, biên bản thỏa thuận với các hộ dân (các cá nhân có tên trong danh sách tái định cư) về việc bồi thường tái định cư. Trong đó có 14 người “khống” là những người có quan hệ vay mượn tiền, họ hàng người thân với các bị cáo (một người còn lại là ông Nguyễn Văn Băng có sở hữu đất thuộc quy hoạch dự án).

Quá trình thực hiện các bị cáo đều biết biết bản thân và gia đình không sở hữu đất thuộc quy hoạch dự án, không thuộc diện được hưởng tái định cư nhưng vẫn chuyển hồ sơ khống đến công ty Kim Oanh để chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền công ty Kim Oanh đã bị chiếm đoạt là 29,8 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định vai trò chính vụ lừa đảo này thuộc về Sơn; các bị cáo Trọng, Tấn, Duy, Khắc có vai trò giúp sức. Sơn là người đại diện pháp luật, Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Giám đốc Công ty Thiên Phú đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện việc lập danh sách và hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền của Công ty Kim Oanh.

Tại Cơ quan điều tra Sơn khai do trước đó có mượn tiền của hai người bạn người 1,1 tỉ, người 10 tỉ đồng; cháu vợ 3 tỉ và nhân viên của công ty 4,9 tỉ đồng. Để trả nợ, Sơn đã thỏa thuận, thống nhất sẽ cấn trừ nợ cho những người trên bằng một đến hai “suất đất tái định cư” trong dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Ngoài ra, Sơn giao cho bị cáo Trọng để bán bốn “suất đất tái định cư” với giá 1,1 tỉ mỗi suất; bán cho Duy, nhân viên kế toán công ty hai suất giá 1,4 tỉ. Cấp cho hai phó giám đốc mỗi người hai “suất đất tái định cư”. Sơn được hưởng lợi 13,8 tỉ đồng trong đó có 8 tỉ do Sơn trừ nợ…

Quá trình điều tra, Sơn khai báo thành khẩn, đã nộp khắc phục số tiền 22 tỉ đồng và hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo cho việc khắc phục hậu quả.

Theo PLO

error: Content is protected !!