Làm giả 10 giấy đăng ký xe ô tô, lừa gần 5 tỉ đồng

Ngày 29-3, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Tân (39 tuổi, trú thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) 22 năm tù về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, Tân là người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký của tám chiếc xe ô tô. Do cần vốn kinh doanh làm ăn nên Tân đã thế chấp cả tám xe ô tô này vào ngân hàng để vay tiền.

Đến tháng 1-2020, do làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ, trong khi các giấy tờ gốc của tám xe ô tô đã thế chấp cho ngân hàng, Tân nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận đăng ký của tám xe ô tô trên.

Làm giả 10 giấy đăng ký xe ô tô, lừa gần 5 tỉ đồng ảnh 1
Bị cáo Tân tại tòa. Ảnh: AĐ

Thông qua mạng xã hội Facebook, Tân biết một người sinh sống tại TP.HCM (không rõ nhân thân lai lịch) có khả năng làm giả các loại giấy tờ. Từ đó, Tân đã liên lạc và cung cấp thông tin tám chiếc xe ô tô của mình để thuê người này làm giả 10 giấy chứng nhận.

Trong đó, có hai xe, mỗi xe làm giả hai giấy chứng nhận. Giá làm giả mỗi giấy chứng nhận là 5 triệu đồng.

Sau khi có được các giấy tờ giả trên, Tân mang hai xe đến cầm cố tại một cơ sở cầm đồ ở Đắk Lắk lấy 1,150 tỉ đồng. Tám giấy tờ giả còn lại, Tân thế chấp ngân hàng vay 3,780 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền có được, Tân đã trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.

Sau khi biết được Tân sử dụng giấy tờ giả để chiếm đoạt tài sản, chủ tiệm và ngân hàng đã làm đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk.

Tại phiên tòa, Tân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tân 18 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bốn năm tù giam về tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 22 năm tù.

Theo PLO

error: Content is protected !!