Lại hoãn phiên xử vụ chặn xe bê tông vào công trình

Theo VKS, những người vắng mặt không lý do là thiếu tôn trọng HĐXX, có dấu hiệu cản trở hoạt động tư pháp, đề nghị HĐXX kiểm tra, xử lý.

Ngày 3-11, TAND huyện Đức Linh (Bình Thuận) tiếp tục hoãn phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Tiến Danh (35 tuổi, trú thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh) về tội cố ý làm hư hỏng tài sản sau một tuần tạm dừng phiên tòa do bị cáo cần chăm sóc y tế.

Phiên tòa sẽ tiếp tục tạm hoãn đến ngày 28-11 do bị cáo hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM). HĐXX cho biết đã nhận được hai phiếu tạm ứng án phí của Bệnh viện Chợ Rẫy và một giấy chuyển viện của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nam Bình Thuận.

Lại hoãn phiên xử vụ chặn xe bê tông vào công trình ảnh 1
Luật sư Nguyễn Văn Quynh thẩm vấn bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm lần 3 ngày 27-10.

Xét thấy vắng mặt bị cáo, những người bào chữa cho bị cáo, người liên quan và nhiều người làm chứng nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Đại diện VKSND giữ quyền công tố cho rằng việc bị cáo vắng mặt với lý do nhập viện nên tạm hoãn là đúng quy định.

Theo cáo trạng, chiều 19-3-2021, Danh điều khiển xe ô tô bán tải, biển số 51D – 098.69 đến khu vực trước công trình nhà đang xây tại khu phố 3, thị trấn Võ Xu của bà Bùi Thị Oanh thì nhìn thấy có hai xe bồn chở bê tông của Công ty TNHH đầu tư Tân Hà đang đậu trước công trình.

Danh bực tức vì trước đó, phía bà Oanh mua bê tông tươi của Công ty TNHH Mạnh Tiến do ông Lê Tiến Dũng (anh ruột của Danh) làm giám đốc nhưng nay lại mua của đơn vị khác nên cho xe dừng lại, chặn ngang trước đầu xe bồn chở bê tông.

Do đó, xe bồn sau khi đổ hết bê tông không thể di chuyển ra ngoài và các xe phía sau xe bán tải của Danh cũng bị ùn tắc, không lưu thông được.

Lại hoãn phiên xử vụ chặn xe bê tông vào công trình ảnh 3
Thực nghiệm cảnh xe bán tải của bị cáo chặn đầu xe bồn.

Lúc này, ông Thái Văn Trung, Công an thị trấn Võ Xu đến yêu cầu Danh điều khiển xe đi nơi khác thì Danh nói xe đang đợi bơm lốp. Ông Trung có hỏi chủ tiệm sửa xe cạnh công trình thì chủ tiệm nói “lốp có gì đâu mà bơm”.

Thời điểm trên, ông Dũng (Giám đốc Công ty Mạnh Tiến) điều khiển xe ô tô 4 chỗ chạy vòng qua vòng lại trên đường trước công trình nhà đang xây khoảng 4-5 vòng, nẹt pô, đạp ga lớn, khi đi ngang qua xe bồn thì đi chậm lại và dừng khoảng 2-3 phút gây ùn tắc cho các phương tiện phía sau.

Lại hoãn phiên xử vụ chặn xe bê tông vào công trình ảnh 4
Công an yêu cầu xe rời khỏi hiện trường.

Sau đó, CSGT phải đến hướng dẫn, điều tiết giao thông cho xe bồn di chuyển theo hướng rẽ về bên trái, đi ngược chiều giao thông để ra khỏi công trình.

Vụ việc xảy ra từ 16 giờ 20 đến 18 giờ dẫn đến hậu quả bê tông đã bơm trên sàn nhà thứ hai của công trình đã khô không đảm bảo độ kết dính, và phần bê tông trên xe bồn đang đứng bên ngoài đã quá thời hạn sử dụng.

Ngày 26-10-2021 và ngày 15-11-2021, Sở Xây dựng Bình Thuận và Công ty TNHH Đầu tư Tân Hà có công văn trả lời: Căn cứ quy định về tiêu chuẩn Việt Nam, bê tông của công ty có thời gian sử dụng không quá 150 phút, tính từ thời điểm xong mẻ trộn cấp vào xe bồn (tương đương theo thời gian xuất phiếu giao hàng); bê tông xi măng khi đổ lên sàn phải liên tục, không dừng quá 30 phút.

Lại hoãn phiên xử vụ chặn xe bê tông vào công trình ảnh 5
Vụ chặn xe kéo dài khiến bê tông trong xe và sàn nhà hư hỏng.

Trung tâm kiểm định xây dựng – Sở xây dựng Bình Thuận cũng có báo cáo kết luận giám định tư pháp xây dựng thì sàn bê tông đang được thi công không thể tiếp tục thi công được, chi phí thiệt hại là hơn 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa hôm 27-10, bị cáo Danh cho rằng cáo trạng quy kết không đúng và mình bị truy tố oan. Cả bị cáo Danh và ông Dũng (anh ruột Danh) đều phản cung và cho rằng lời khai trước đây của họ là do bị công an mớm cung.

Lại hoãn phiên xử vụ chặn xe bê tông vào công trình ảnh 6
Cảnh sát ghi nhận thực tế sàn nhà bị hư hỏng.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bảo vệ quyền lợi cho bị hại cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội cũng như bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể có đủ bằng chứng để xác định ông Lê Tiến Dũng có hành vi lái chiếc Mercedes 4 chỗ màu đen 86A-138.65 cản trở xe bồn chở bê tông, cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đồng thời, hành vi của ông Dũng và Danh điều khiển các xe ô tô 4 chỗ, xe bán tải nẹt pô lớn tiếng, vòng qua vòng lại gây mất trật tự công cộng và cản trở giao thông nghiêm trọng cũng có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng…

Đây là một vụ án có nội vụ đơn giản nhưng lại lần thứ ba phiên tòa phải tạm hoãn và một lần phải tạm dừng.

Theo PLO

error: Content is protected !!