Không xử lý người phát tán clip công an đánh 2 thanh, thiếu niên vi phạm giao thông

 Lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho biết qua xem xét các quy định thì trường hợp này không vi phạm.

Liên quan đến vụ 2 thiếu niên bị đánh, tại buổi họp báo chiều 30-9, phóng viên đặt câu hỏi: “Người phát tán video lên mạng xã hội có bị xử lý gì hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Qua nghiên cứu của Sở TT&TT tỉnh, căn cứ vào khoản a Điều 32 Luật Dân sự 2015, người dân đang phát tán để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm nên không cần xin phép, không vi phạm trong trường hợp này”.

Trả lời câu hỏi: “Vì sao em NHĐ đã vi phạm đến năm hành vi, nhưng có thông tin cho rằng hiện đã lấy phương tiện ra, trong khi đó, chỉ cần một lỗi vi phạm đã có thể tạm giữ phương tiện đến bảy ngày”, Thượng tá Võ Văn Bộ, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu khẳng định việc trả phương tiện trước thời hạn trong vụ việc này là không sai, nhằm tạo điều kiện cho người vi phạm có phương tiện đi lại.

Thượng tá Bộ cũng thông tin các lỗi vi phạm của em Đ. do trong độ tuổi từ 16 đến dưới 18 nên chỉ bị xử phạt 50% (4.975.000 đồng).

Không xử lý người phát tán clip công an đánh 2 thanh, thiếu niên vi phạm giao thông ảnh 1
Lãnh đạo Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho biết qua xem xét các quy định thì trường hợp này không vi phạm. Ảnh: Châu Anh

Cũng tại buổi họp báo, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan.

Theo đó, 3 cán bộ bị tước danh hiệu CAND gồm: Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong; đồng thời kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với Đại úy Hứa Trường An và kỷ luật cảnh cáo Đại úy Trần Minh Đời.

Cụ thể, Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái và Thượng úy Đoàn Tấn Phong bị tước quân tịch do có hành vi dùng tay, chân, dụng cụ hỗ trợ đánh người vi phạm.

Đối với người còn lại, dù không có hành động gì, tuy nhiên, Ban Giám đốc Công an tỉnh xét thấy do không có hành vi can ngăn, khuyên can đồng đội để dẫn đến xảy ra sự việc nên bị thi hành kỷ luật cảnh cáo.

Riêng Phó đội trưởng Đội CSGT-TT, Tổ trưởng Tổ tuần tra là Đại úy Hứa Trường An, do là cán bộ lãnh đạo nhưng không quán xuyến được cấp dưới nên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Như PLO đã thông tin, mấy ngày gần đây, trên Facebook lan truyền một đoạn video dài khoảng 5 phút ghi lại cảnh hai cảnh sát (một người trong trang phục CSGT, một người trong trang phục CSTT) dùng vật giống dùi cui và nón bảo hiểm đánh liên tiếp hai thanh niên.

Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, vụ việc xảy ra khoảng 15 giờ ngày 25-9, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT-TT Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một thanh niên đi mô tô nhãn hiệu Exciter 150 cm3 chở theo một thanh niên chạy ngược chiều.

Tổ tuần tra cũng nghi vấn những thanh niên này đã sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện phân khối lớn tham gia giao thông nên ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không chấp hành và tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, chèn ép xe của Tổ tuần tra, lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30 km. Khi đến địa bàn thuộc xã Vĩnh Hải mới dừng được phương tiện.

Lúc này, một số cảnh sát trong Tổ tuần tra không kiềm chế được nóng giận, đã có hành vi sử dụng bạo lực. Cụ thể, dùng tay, chân, gậy nhựa điều khiển giao thông, mũ bảo hiểm đánh thanh niên. Sau đó, lực lượng công an đã đưa người và phương tiện về trụ sở Công an thị xã.

Tại đây, người điều khiển xe đã thừa nhận năm hành vi vi phạm gồm không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông; không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và người chưa đủ 18 tuổi nhưng điều khiển mô tô có dung tích xi lanh trên 100 cm3.

Theo PLO

error: Content is protected !!