Kháng nghị tăng hình phạt cặp giang hồ nổ súng làm 4 người bị thương

Theo kháng nghị của VKS, hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thuộc trường hợp giết hai người trở lên, có tính chất côn đồ nên cần tăng nặng hình phạt.

Ngày 9-9, nguồn tin của PLO cho biết VKSND Cấp cao tại TPHCM đã kháng nghị đề nghị tăng nặng hình phạt đối với Nguyễn Quốc Hùng (Hùng “sứt”, 33 tuổi) và Nguyễn Đức Hùng (Hùng “mùi”, 31 tuổi) – cặp giang hồ dùng súng truy sát làm bị thương bốn người.

TAND Cấp cao tại TPHCM cũng sắp đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị này.

Kháng nghị tăng hình phạt cặp giang hồ nổ súng làm 4 người bị thương ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: NL

Theo cáo trạng, ngày 19-1-2020, một nhóm ba thanh niên từ Phan Rí Thành đến xã Phan Hòa, Bắc Bình đuổi bắt đàn dê thì bị chủ đàn dê cùng nhiều thanh niên hàng xóm rượt đuổi và giữ được chiếc xe mô tô.

Nhóm này lập tức gọi điện thoại cho Hùng “sứt”, một đàn anh có “số má” ở Phan Rí Thành nhờ giải cứu, lấy lại xe mô tô. Hùng “sứt” lấy khẩu súng hơi bắn đạn chì có gắn ống giảm thanh, huy động thêm hai thanh niên trong đó có Hùng “mùi” cũng mang theo một khẩu súng hơi.

Cả ba chạy mô tô đến nơi, Hùng “sứt” liền nhảy xuống xe nổ súng vào nhóm người ở xã Phan Hòa. Riêng Hùng “mùi” sau khi bắn ba phát chỉ thiên cũng chĩa súng bắn vào nhóm người trên rồi lấy chiếc mô tô của đồng bọn bị giữ thoát thân.

Kháng nghị tăng hình phạt cặp giang hồ nổ súng làm 4 người bị thương ảnh 2
Hai khẩu súng tang vật

Bốn người bị trúng đạn được đưa đi cấp cứu. Theo kết luận giám định pháp y, Hùng “sứt” bắn trúng bị hại Tạ Quốc Hoàng Châu, tỷ lệ tổn thương cơ thể 2%; Thanh Trường Trọng Thủ, tỷ lệ tổn thương cơ thể 4%; Lâm Thiện Tuân, tỷ lệ tổn thương cơ thể 72%.

Riêng bị hại Vạn Thành Tài bị cả Hùng “sứt” và Hùng “mùi” bắn trúng vùng bụng phải, tay trái và đùi phải với tỷ lệ tổn thương cơ thể 64%.

Đến cuối tháng 1-2020, cảnh sát bắt được Hùng “sứt” tại Nha Trang, Khánh Hòa. Vài ngày sau, đầu tháng 2-2020, Công an huyện Bắc Bình cũng bắt giữ được Hùng “mùi”.

Kháng nghị tăng hình phạt cặp giang hồ nổ súng làm 4 người bị thương ảnh 3
Hùng sứt thời điểm bị bắt giữ

Cuối tháng 4-2022, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Hùng 13 năm tù; Nguyễn Đức Hùng 12 năm tù về tội giết người.

Theo kháng nghị, hai bị cáo chỉ vì muốn giúp bạn lấy lại xe mô tô đang bị người khác giữ nên đã dùng súng hơi bắn đạn chì là vũ khí có tính sát thương cao, bắn với khoảng cách 50m có khả năng gây chết người.

Tuy nhiên, cả hai vẫn cố ý dùng súng bắn nhiều phát vào người của các bị hại. Do đó, hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, thuộc trường hợp giết hai người trở lên, có tính chất côn đồ nên cần tăng nặng hình phạt.

Theo PLO

error: Content is protected !!