Hôm nay, tòa xử vụ bé 8 tuổi ở Bình Thạnh bị đánh chết

Tòa đã bố trí phòng xử lớn, màn hình máy chiếu, laptop, đường truyền, âm thanh, tivi để HĐXX tiến hành công tác xét xử.

Hôm nay (21-7), Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) sẽ đưa vụ án bé VA (tám tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử sơ thẩm công khai.

Tòa chuyển từ xử kín sang công khai

Trước khi có quyết định xét xử công khai vụ án nêu trên, tòa đã thông báo sẽ mở phiên xử kín do bị hại dưới 18 tuổi, bị bạo hành theo Thông tư 02/2018 của TAND Tối cao.

Tuy nhiên, quyết định xử kín vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Đồng thời, phía bị hại cùng luật sư (LS) cũng lên tiếng cho biết họ không yêu cầu xét xử kín.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995) và Nguyễn Kim Trung Thái (sinh năm 1985, cha ruột bé VA).

Theo cáo trạng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố tội giết người theo các điểm b, n, q khoản 1 Điều 123 BLHS (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến chung thân hoặc tử hình) và tội hành hạ người khác theo điểm a khoản 2 Điều 140 BLHS (khung hình phạt 1-3 năm tù).

Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội hành hạ người khác theo điểm a khoản 2 Điều 140 BLHS (khung hình phạt 1-3 năm tù) và tội che giấu tội phạm theo điểm b khoản 1 Điều 389 BLHS (khung hình phạt cao nhất đến năm năm tù).

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, tòa đã bố trí phòng xử lớn, màn hình máy chiếu, laptop, đường truyền, âm thanh, tivi để HĐXX tiến hành công tác xét xử được chu toàn.

Luật sư kiến nghị đổi tội danh với cha cháu bé

Trước phiên xử, LS phía bị hại đã có kiến nghị gửi HĐXX về việc đổi tội danh đối với Thái từ tội hành hạ người khác sang tội giết người.

LS cho rằng kết quả giám định pháp y tử thi và các giải thích kết luận các thương tích gây ra cho bé VA trước ngày 22-12-2021 đã có tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé gái. Diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera xác nhận: Trang và Thái đã dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh vào vùng trọng yếu của bé, là một trong các quan hệ nguyên nhân – hậu quả dẫn đến nạn nhân tử vong.

Hành vi này đã cấu thành tội giết người, có tính chất man rợ, không phải hành vi hành hạ người khác. Và Thái có chuỗi hành động đã tham gia với Trang chửi mắng, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé; các lần Trang đánh đập, Thái đều thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động của Thái thể hiện cùng thực hiện phạm tội với Trang; là động cơ, động lực thúc đẩy Trang càng đánh bé VA một cách man rợ.

Do đó, theo LS, Thái phải chịu trách nhiệm về cái chết của bé VA.

Ngoài ra, một LS khác của bị hại cũng đề nghị cơ quan tố tụng làm rõ tỉ lệ thương tật của bị hại trước khi bị đánh chết và chuyển thẩm quyền giải quyết vụ án sang tòa hình sự.

 

Theo PLO

error: Content is protected !!