Hiểm họa từ việc giao xe máy cho con chưa 18 tuổi điều khiển

Tổ tư vấn pháp luật của quận Tân Bình, TP.HCM đã giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh liên quan đến trách nhiệm pháp lý khi giao xe máy cho con chưa đủ 18 tuổi.

Ngày 15-10, UBND và MTTQ quận Tân Bình, TP.HCM tổ chức ngày Pháp luật Việt Nam, nhằm tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho toàn thể cán bộ công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn quận Tân Bình.

Hiểm họa từ việc giao xe máy cho con chưa 18 tuổi điều khiển ảnh 1
Rất đông cán bộ công chức, người lao động, học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn quận Tân Bình đến nghe tư vấn. Ảnh: HOÀNG NAM

Nội dung tư vấn và tuyên truyền gồm: Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ. Ngoài ra, MTTQ, Quận đoàn, Công an quận, VKSND quận, Chi hội Luật gia quận, Liên đoàn Lao động quận và Ban An toàn giao thông quận phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định xét xử đối với người phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đến dự buổi lễ tuyên truyền giáo dục pháp luật có bà Lê Thị Thu Sương – Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình, bà Lê Thị Thu Trà – Phó Chủ tịch MTTQ quận Tân BìnH.

Một số người dân trên địa bàn quận Tân Bình đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hành vi sử dụng ma túy và các chế tài đối với hành vi này. Chẳng hạn, bà Nguyễn Thị Thu (ngụ phường 12) hỏi: Bà có người con gái 19 tuổi, hàng năm đến ngày sinh nhật, con gái bà có tổ chức sinh nhật tại nhà, mời bạn bè đến dự. Tuy nhiên, do vui nên con bà có mua ma túy đá cho các bạn bè sử dụng tại phòng riêng của con… như vậy có vi phạm gì không.

Tổ tư vấn pháp luật trả lời ngay cho bà Thu và một số người dân có cùng câu hỏi là: Con đã vi phạm pháp luật hình sự về tội “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Vì con bà đã cung cấp ma túy, cung cấp địa điểm (phòng ở của con gái bà).

Hiểm họa từ việc giao xe máy cho con chưa 18 tuổi điều khiển ảnh 2
Phiên tòa giả định xét xử đối với người phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Ảnh: HOÀNG NAM

Tại buổi tư vấn và tuyên truyền pháp luật này, nhiều phụ huynh học sinh có chung thắc mắc: “Tôi nhờ con tôi (đang là học sinh, chưa đủ 18 tuổi, chưa có giấy phép lái xe theo quy định) dùng xe 100cc trở lên đưa đón tôi đi công chuyện. Việc giao xe gắn máy và nhờ con như vậy có vi phạm gì không?”.

Tổ tư vấn đã phân tích, giải thích cho các phụ huynh học sinh: Việc biết rõ các con đang là học sinh, chưa đủ 18 tuổi và chưa có giấy phép lái xe theo quy định như vậy là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nếu cảnh sát giao thông kiểm tra phát hiện thì các con của phụ huynh sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính (phạt tiền). Tổ dân phố phải tổ chức họp kiểm điểm đối với các con. Cha mẹ phải viết cam kết không giao xe cho con khi chưa đủ các điều kiện điều khiển xe gắn máy.

Nếu các con điều khiển xe gắn máy đó gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì các con phải chịu trách nhiệm hình sự (có thể bị phạt tù), còn phụ huynh thì có thể bị xem xét xử lý hình sự về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Ngoài ra, cha mẹ còn phải chịu trách nhiệm bồi thường về dân sự (tiền) cho nạn nhân theo quy định của pháp luật.

Nhiều tai nạn từ việc đi gần xe ô tô đang dừng đỗ

Tổ tư vấn, tuyên truyền pháp luật còn truyền tải, phổ biến những kinh nghiệm về việc tránh, vượt xe khi tham gia giao thông.

Đặc biệt là chú ý đối với người dừng đỗ, trước khi mở cửa xe ô tô cần quan sát và người điều khiển xe gắn máy cần chú ý khi đi gần xe ô tô đang dừng đỗ…; tránh va chạm với cửa xe ô tô khi mở ra. Vì gần đây xảy ra nhiều tại nạn giao thông loại này, dẫn đến người điều khiển xe gắn máy và người ngồi sau xe gắn máy té xuống tử vong.

Theo PLO

error: Content is protected !!