Giám đốc ‘chiến binh’ Sasuke Nguyễn Phước Huynh và kế hoạch lừa tiền tỉ ngay tại ngân hàng

Quá trình điều tra, Nguyễn Phước Huynh còn khai trước đó thực hiện trót lọt hai vụ lừa tiền tỉ khác với thủ đoạn tương tự.

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Phước Huynh (sinh năm 1982 tại Thừa Thiên Huế) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huynh được nhiều người biết đến như một ‘chiến binh’ Sasuke (người chơi game show Không giới hạn – Sasuke Việt Nam giành thứ hạng cao).

Giám đốc ‘chiến binh’ Sasuke Nguyễn Phước Huynh và kế hoạch lừa tiền tỉ ngay tại ngân hàng  ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Phước Huynh. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện, thông qua mạng Internet, Huynh, Giám đốc Công ty TNHH Huynh Mang Yang, liên hệ với đối tượng tên Phong (chưa rõ nhân thân, lai lịch) đặt mua một tờ hóa đơn GTGT của Công ty TNHH Thương mại, Xây dựng, Vận tải Thanh Ngọc Phát. Hóa đơn ghi khống nội dung là “Thanh toán vật tư công trình theo Hợp đồng…ký ngày 05-01-2020”, trị giá hàng hoá trước thuế là hơn 5 tỉ, sau thuế hơn 5,5 tỉ đồng với giá mua hoá đơn là 201 triệu đồng (tương đương 4% giá trị hàng hoá trước thuế).

Và Phong thoả thuận vay Nguyễn Chánh Thi 2,6 tỉ đồng với lãi suất 0,2% một ngày, tương đương 5,2 triệu đồng để tạo thanh toán giả mạo che đậy việc mua bán hoá đơn.

Thực hiện việc mua bán, ngày 15-4-2020, Thi cùng bạn mang 2,6 tỉ đồng đến gặp Phong và Huynh tại Ngân hàng ACB – Chi nhánh Phan Đăng Lưu.

Tại đây, Phong đưa cho Huynh một tờ hóa đơn GTGT (liên 2) của Công ty Ngọc Thanh Phát và Hợp đồng kinh tế đã có chữ ký giám đốc và đóng dấu công ty. Đồng thời, Thi giao 2,6 tỉ đồng cho nhân viên ngân hàng và Huynh viết giấy nộp số tiền vào tài khoản Công ty Huynh Mang Yang.

Theo thỏa thuận, sau khi nộp tiền vào tài khoản công ty, Huynh phải chuyển số tiền này cho công ty Thanh Ngọc Phát. Tuy nhiên, Huynh lại chuyển tiền vào tài khoản cá nhân.

Khi bị Thi yêu cầu chuyển tiền lại vào tài khoản công ty Thanh Ngọc Phát thì Huynh trì hoãn và nói không chuyển được với lý do Internet banking bị lỗi. Còn khi yêu cầu chuyển tiền bằng ủy nhiệm chi thì Huynh lấy lý do không mang theo chứng minh thư và hộ chiếu nên không thể thực hiện.

Khi ngân hàng thông báo hết giờ làm việc sáng, Phong, Thi đề nghị Huynh ở lại quán nước gần ngân hàng chờ đến chiều để tiếp tục chuyển tiền. Trong lúc chờ đợi, Huynh bất ngờ bỏ chạy đến xe đối tượng chờ sẵn bên kia đường để tẩu thoát. Tuy nhiên, Huynh đã bị truy đuổi và bắt đưa đến công an trình báo.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, Huynh khai nhận thêm ngày 7-4-2020 với thủ đoạn tương tự đã chiếm đoạt được của hai người khác (chưa rõ lại lịch) lần lượt 2,3 tỉ và 2 tỉ đồng.

Sau này Huynh thay đổi lời khai cho rằng việc mua bán hoá đơn khống nhằm chứng minh năng lực của công ty. Tuy nhiên không giải trình, cung cấp được tài liệu về việc kinh doanh với bất kỳ cá nhân, đơn vị nào. Kết quả xác minh công ty của Huynh từ tháng 1-2019 đến khi bị bắt không kê khai, báo cáo thuế theo quy định… Việc Huynh đổi lời khai là không có căn cứ.

Công an còn xác định việc Huynh nói Internet banking bị lỗi là không có cơ sở. Việc Huynh bỏ chạy lên xe có người chờ sẵn bên đường và đối tượng đánh Thi, Phong để giải vây cho Huynh khi bị truy đuổi là có kế hoạch từ trước để chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng. Đối với hai vụ lừa trước đó, ngoài Huynh thừa nhận không còn chứng cứ nào khác để quy buộc.

Theo PLO

error: Content is protected !!