“Em tôi kết hôn vào cuối năm trước. Khi đó, em tôi đã có bầu 4 tháng nhưng không phải của người chồng hiện tại. Khi biết mình có thai em cũng đã kể hết với bạn trai, không ngờ bạn trai đã dấu kín chuyện này và vẫn xin cưới em gái tôi. Nhưng từ sau khi cưới người chồng luôn tỏ thái độ thiếu tôn trọng em tôi, có những lời lẽ xúc phạm. Sau khi em tôi sinh thì còn tệ hơn, cả mẹ chồng lẫn chồng đều không quan tâm, bỏ bê. Gần đây còn đánh đập, không cho sử dụng bất cứ hình thức liên lạc nào. Hiện tại thì con của em tôi mới gần 3 tháng và em vẫn đang học năm thứ 3. Em tôi muốn ly hôn nhưng người chồng không đồng ý. Vậy nếu em tôi làm đơn ly hôn thì có được Tòa án giải quyết không và có được quyền nuôi con không? “

Hỏi: Em tôi kết hôn vào cuối năm trước. Khi đó, em tôi đã có bầu 4 tháng nhưng không phải của người chồng hiện tại. Khi biết mình có thai em cũng đã kể hết với bạn trai, không ngờ bạn trai đã dấu kín chuyện này và vẫn xin cưới em gái tôi. Nhưng từ sau khi cưới người chồng luôn tỏ thái độ thiếu tôn trọng em tôi, có những lời lẽ xúc phạm. Sau khi em tôi sinh thì còn tệ hơn, cả mẹ chồng lẫn chồng đều không quan tâm, bỏ bê. Gần đây còn đánh đập, không cho sử dụng bất cứ hình thức liên lạc nào. Hiện tại thì con của em tôi mới gần 3 tháng và em vẫn đang học năm thứ 3. Em tôi muốn ly hôn nhưng người chồng không đồng ý. Vậy nếu em tôi làm đơn ly hôn thì có được Tòa án giải quyết không và có được quyền nuôi con không?

Đáp: Theo quy định tại Điều 51, Luật hôn nhân gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Ngoài ra, khoản Điều 56 Luật này cũng quy định về quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó, Luật quy định “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Như vậy, em gái bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Sau khi thụ lý đơn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.
Về quyền nuôi con, theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án sẽ xem xét việc không giao con cho người mẹ. Hiện nay, em gái bạn vẫn đang đi học và chưa có việc làm ổn định nên rất khó chứng minh đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

error: Content is protected !!