“Em có cho bạn mượn điện thoại Iphone 6s plus trị giá 10 triệu đồng, rồi ấy đem đi cầm cố mất. Em đòi nhiều lần nhưng bạn ấy cứ khất lần lượt. Em muốn hỏi là em có thể kiện bạn ấy để lấy lại tài sản của em không? Trình tự như thế nào ạ? ” “Em có cho bạn mượn điện thoại Iphone 6s plus trị giá 10 triệu đồng, rồi ấy đem đi cầm cố mất. Em đòi nhiều lần nhưng bạn ấy cứ khất lần lượt. Em muốn hỏi là em có thể kiện bạn ấy để lấy lại tài sản của em không? Trình tự như thế nào ạ? “

Hỏi: Em có cho bạn mượn điện thoại Iphone 6s plus trị giá 10 triệu đồng, rồi ấy đem đi cầm cố mất. Em đòi nhiều lần nhưng bạn ấy cứ khất lần lượt. Em muốn hỏi là em có thể kiện bạn ấy để lấy lại tài sản của em không? Trình tự như thế nào ạ?

Đáp: Thông tin bạn cung cấp chưa đề cập đến thỏa thuận giữa bạn và người mượn về thời hạn phải hoàn trả điện thoại. Khi bạn đòi điện thoại thì người mượn chỉ khất lần chứ chưa có hành vi bỏ trốn hoặc trả lời không trả điện thoại cho bạn. Vì vậy, bạn cần nói rõ với người mượn về thời hạn chính xác phải trả lại điện thoại, nếu có thể bạn hãy lưu lại bằng chứng về quá trình nói chuyện này (viết giấy cam kết thời hạn trả điện thoại, ghi âm…). Nếu quá thời hạn này, người mượn không trả điện thoại hoặc có dấu hiệu của việc bỏ trốn thì bạn cần trình báo với cơ quan công an. Khi đó, người mượn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định dưới đây:
– Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định:
“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
…b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;
c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;
d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
…c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;
…e) Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm a, b, c Khoản 1; Điểm c, đ, e Khoản 2 Điều này;…”
– Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài

error: Content is protected !!