Đề nghị y án sơ thẩm ông Lê Tùng Vân cùng các đồng phạm

Đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm.

Chiều 2-11, TAND tỉnh Long An tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án vụ lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai đối với bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm.

Trả lời câu hỏi của luật sư về tung tích của chị Võ Thị Diễm My, mẹ Diễm My cho biết sau hơn hai năm mất tích, hiện gia đình không biết tung tích, sức khoẻ, tính mạng con mình ở đâu.

Đồng thời, họ đã nhờ sự hỗ trợ của cơ quan Công an TP.HCM, Công an tỉnh Long An để truy tìm tung tích. “Sau buổi làm việc tại Công an huyện Đức Hoà, gia đình tôi đưa con về nhưng con ở nhà được khoảng sáu tháng thì lại bỏ đi”- mẹ Diễm My thông tin.

Đề nghị y án sơ thẩm ông Lê Tùng Vân cùng các đồng phạm  ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm. Ảnh: HUỲNH DU

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Long An cho biết căn cứ vào hồ sơ, quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa, xét thấy các bị cáo đã có hành vi sử dụng các phương tiện điện tử, sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ nhiều clip, nội dung chứa thông tin sai sự thật, bịa đặt, xúc phạm giáo lý Phật Giáo, xúc phạm uy tín Công an huyện Đức Hòa, cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An…

Các bị cáo đã sản xuất và đăng tải năm video và một bài viết trên mạng xã hội facebook. Những người xuất hiện trong các video nêu trên đã được giám định và căn cứ vào lời khai của những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan xác định là các bị cáo.

Đại diện VKS cũng cho biết có đủ căn cứ để xác định Lê Tùng Vân cùng đồng phạm phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

“Tại cấp sơ thẩm, HĐXX cũng đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khi lượng hình. Trong phiên toà hôm nay, ngoài các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không cung cấp được tài liệu, tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận. Do đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm” – đại diện VKS nêu quan điểm.

Trước đó, trong buổi sáng, các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên đều giữ nguyên kháng cáo kêu oan và cho rằng mình không có tội, không thực hiện hành vi như án sơ thẩm nêu, đề nghị trả tự do.

Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, bị cáo Lê Tùng Vân tiếp tục vắng mặt. Người làm chứng Võ Thị Diễm My cũng không có mặt tại phiên tòa.

Theo PLO

error: Content is protected !!