“Để kỷ niệm Ngày Quốc khánh 02/9, UBND thị trấn T phát động phong trào treo Quốc kỳ tại các hộ gia đình và công sở. Do đó, từ ngày 30/8, rất nhiều gia đình và cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn đã treo cờ. Nhưng đến sáng ngày 01/9, Công an xã phát hiện một số cờ Tổ quốc treo dọc con đường vào UBND thị trấn bị giật xuống hoặc bị xé. Trong trường hợp này, Công an thị trấn T phải làm gì? “

Hỏi: Để kỷ niệm Ngày Quốc khánh 02/9, UBND thị trấn T phát động phong trào treo Quốc kỳ tại các hộ gia đình và công sở. Do đó, từ ngày 30/8, rất nhiều gia đình và cơ quan đóng trên địa bàn thị trấn đã treo cờ. Nhưng đến sáng ngày 01/9, Công an xã phát hiện một số cờ Tổ quốc treo dọc con đường vào UBND thị trấn bị giật xuống hoặc bị xé. Trong trường hợp này, Công an thị trấn T phải làm gì?

Đáp: Về tính chất vụ việc
Quốc kỳ màu đỏ, sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Mọi công dân Việt Nam có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ Quốc kỳ. Hành vi xé Quốc kỳ là xúc phạm Quốc kỳ, cũng có nghĩa là xúc phạm nghiêm trọng đến Tổ quốc, cần phải bị nghiêm trị. Theo quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự 1999 thì hành vi xúc phạm Quốc kỳ là tội phạm. Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ có thể bị áp dụng hình phạt đến 3 năm tù.
Trách nhiệm của Công an thị trấn
Trong trường hợp này, Công an thị trấn cần tiến hành những việc sau đây:
Thứ nhất, cử người đến ngay nơi xảy ra vụ việc, thu lại những lá cờ bị xé và thay thế bằng các lá cờ khác;
Thứ hai, báo cáo vụ việc ngay cho cơ quan Công an huyện, thị xã để cơ quan này thụ lý vụ việc, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ đều tra giải quyết vụ việc theo thẩm quyền tố tụng. Phối hợp và thực hiện các yêu cầu của Công an cấp huyện trong việc điều tra, truy tìm người thực hiện hành vi xúc phạm Quốc kỳ;
Thứ ba, phát động quần chúng nhân dân tố giác những người đã có hành vi nói trên;
Thứ tư, cử lực lượng Dân quân tự vệ và Ban Công an thị trấn có kế hoạch bảo vệ những lá Quốc kỳ được treo trong thời gian tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh.

error: Content is protected !!