Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án chém người từ 12 năm trước

Theo HĐXX, cơ quan điều tra bỏ ra ngoài hồ sơ 10 tài liệu liên quan đến vụ án có ý nghĩa chứng minh vai trò đồng phạm của hai người khác trong vụ án.

Mới đây, xét xử phúc thẩm lần hai vụ án chém người xảy ra từ 12 năm trước, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục hủy án sơ thẩm do có nhiều vi phạm tố tụng.

Để đảm bảo tính khách quan khi điều tra lại, HĐXX kiến nghị VKSND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo rút hồ sơ giao cho cơ quan điều tra (CQĐT) cấp tỉnh để điều tra.

Bỏ ngoài hồ sơ 10 tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án

HĐXX nhận định căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa thì bản án sơ thẩm đối với Trần Văn Vàng (ngụ huyện Phụng Hiệp) là có căn cứ.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án chém người từ 12 năm trước ảnh 1
Bị hại Bùi Văn Thành tại căn nhà nơi ông bị chém 12 năm trước. Ảnh: HD

Quá trình xét xử

Xử sơ thẩm hồi tháng 11-2019, TAND huyện Phụng Hiệp phạt Vàng hai năm tù về tội cố ý gây thương tích. Bị hại kháng cáo, cho rằng bỏ lọt tội phạm.

Xử phúc thẩm hồi tháng 2-2020, TAND tỉnh Hậu Giang hủy án để điều tra lại.

Xét xử sơ thẩm lại (hồi tháng 6-2022), TAND huyện Phụng Hiệp phạt Vàng hai năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, đồng thời kiến nghị VKSND huyện Phụng Hiệp khởi tố Hoàng về tội cố ý gây thương tích. Bị hại tiếp tục kháng cáo…

Ngày 14-12-2016, Vàng khi đó đang chấp hành án tại trại giam Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tự thú việc chém ông Bùi Văn Thành ngày 12-9-2010, tại ấp Long Trường, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Suốt quá trình điều tra đến nay, Vàng đều khai chém người theo yêu cầu của Nguyễn Khải Hoàng (quen trong lúc cải tạo ở cơ sở giáo dục Cồn Cát, tỉnh Sóc Trăng); Hoàng là người chở Vàng đi chém.

Khi được điều tra viên (ĐTV) Giang Hoàng Khanh triệu tập vào năm 2018, Hoàng có bốn văn bản thừa nhận hành vi. Trong đó, Hoàng thừa nhận là người được bà HTT thuê chém ông Thành với giá 50 triệu đồng. Nhưng do ông Thành nhà ở xéo cửa, biết mặt Hoàng nên Hoàng không thực hiện được.

Hoàng có đi chỉ mặt ông Thành cho Vàng biết, sau đó chở Vàng đi chém. Chém xong, Hoàng cho Vàng 15 triệu đồng. Các lời khai này của Hoàng phù hợp với lời khai của Vàng và những người liên quan.

Tuy nhiên, từ biên bản ghi lời khai ngày 18-9-2019, Hoàng thay đổi lời khai, không thừa nhận có thuê và cùng Vàng chém ông Thành. Nguyên nhân do trước đây ĐTV đọc lời khai của Vàng cho Hoàng nghe nên Hoàng mới khai theo.

Tại tòa phúc thẩm, ĐTV Khanh thừa nhận có thông tin nội dung vụ án và hướng cho Hoàng khai theo. Ngoài ra, ĐTV Khanh còn trình bày việc bỏ 10 tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án ra ngoài hồ sơ nhưng có trao đổi và được sự đồng ý của VKS.

HĐXX phúc thẩm nhận định đây là vấn đề quan trọng có ý nghĩa chứng minh tính khách quan của vụ án, mới phát sinh tại phiên tòa, cần phải được điều tra làm rõ để làm căn cứ xác định sự thật của vụ án nhưng chưa được điều tra tính xác thực, nên chưa kết luận lời khai của những người này đúng hay sai.

Vi phạm tố tụng từ quá trình điều tra, truy tố đến xét xử

Bên cạnh đó, HĐXX nhận định khi điều tra vụ án, CQĐT có vi phạm pháp luật tố tụng hình sự. Cụ thể vụ án xảy ra năm 2010 nhưng đến năm 2018 mới trưng cầu giám định tỉ lệ thương tích của bị hại và khởi tố vụ án (kết luận giám định thương tích của Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Hậu Giang ngày 12-7-2018 thể hiện ông Thành bị thương tích 22%).

Trước đó, HĐXX phúc thẩm lần một phát hiện CQĐT bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án 10 tài liệu liên quan đến vụ án có ý nghĩa chứng minh vai trò đồng phạm của Hoàng và đối tượng khác trong vụ án nên đã hủy án.

Tuy nhiên khi điều tra lại, Công an huyện Phụng Hiệp lại phân công hai ĐTV Lưu Hồng Lĩnh và Giang Hoàng Khanh tiếp tục điều tra vụ án, trong đó ĐTV Lĩnh ghi lời khai những người làm chứng.

Ngày 25-1-2020, TAND huyện Phụng Hiệp đã trả hồ sơ để điều tra khắc phục vi phạm này. CQĐT đã phân công ĐTV khác để điều tra vụ án nhưng ĐTV này không ghi lời khai của những người làm chứng lại để xác định sự thật khách quan (bởi lời khai của những người này do ĐTV Lĩnh đã vi phạm tố tụng trước đó lập).

Theo HĐXX, VKS căn cứ vào các chứng cứ vi phạm tố tụng để chứng minh Hoàng không phải đồng phạm là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Còn tòa án cấp sơ thẩm cũng không trả hồ sơ để điều tra bổ sung mà nhận định vi phạm đã được khắc phục để tiếp tục xét xử là không đúng pháp luật…

Ngoài ra, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ như đặc điểm của chiếc xe đi gây án, khả năng điều khiển xe của Hoàng…

“Mong không bỏ lọt tội phạm”

Tôi không hề quen hay có mâu thuẫn gì với Vàng. Lời khai của Vàng phù hợp với diễn biến ngày tôi bị chém. Khi đó, tôi đang nằm võng ở hàng ba nhà thì một thanh niên vào hỏi xác nhận danh tính rồi bất ngờ chém liên tiếp nhiều cái vào cổ, tay tôi. Sau đó hung thủ rời khỏi hiện trường.

Hơn nữa, việc tôi nợ tiền hụi bà T (chị bà con cô cậu ruột) là có nên lời khai ban đầu của Hoàng là có cơ sở.

Tôi mong rằng kết quả điều tra lại sẽ làm rõ vụ việc một cách khách quan, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Từ ngày bị chém đến nay, sức khỏe của tôi đã bị giảm đi rất nhiều, khả năng lao động hạn chế. Mấy đứa con ở nhà cũng lần lượt nghỉ học vì gia đình khó khăn.

Theo PLO

error: Content is protected !!