Đại tá Bộ đội Biên phòng chỉ đạo ‘ông trùm’ cho người thân tham gia buôn xăng lậu

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Thanh Hữu khai nhận được điện thoại của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho người quen mua xăng để bán lại với giá chiết khấu cao.

Chiều 28-10, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ buôn lậu và nhận hối lộ đối với 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng, với phần xét hỏi đối với bị cáo Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Thanh Hữu khai nhận Nguyễn Thế Anh, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang điện thoại cho Hữu giới thiệu cho Phạm Thị Hương (vợ bé của Thế Anh) và Lê Hùng Phong (anh rể của Thế Anh) lấy xăng ở chỗ Hữu về bán.

Thế Anh trước đây công tác tại Ban chỉ đạo 389 Quốc gia có chức năng kiểm tra, bắt giữ các hành vi buôn lậu – hàng giả nên khi Thế Anh yêu cầu Phan Thanh Hữu phải bán xăng lậu cho Hương, Hữu đã nói Tứ liên lạc với Hương để bán xăng lậu với chiết khấu cao 2.700 đồng/lít.

Đại tá Bộ đội Biên phòng chỉ đạo 'ông trùm’ cho người thân tham gia buôn xăng lậu ảnh 1
Bị cáo Phan Thanh Hữu tại tòa sơ thẩm. Ảnh: VŨ HỘI

Lúc này Hương sử dụng xe bồn đến nhận xăng lậu tại kho Nam Phong với số lượng hơn 5.7 triệu lít. Tuy nhiên Hương nhập lậu hơn 1.7 triệu lít xăng bán, số lượng còn lại Hương đặt hàng giúp cho Lê Tất Thắng – nhân viên bán hàng của Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec) để Thắng bán lại cho nhiều người khác hưởng tiền công 100 đồng/lít.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 1-3-2020 đến 28-9-2020, Hương đã chuyển khoản và giao tiền mặt cho Tứ và người của Tứ tổng số tiền hơn 46 tỉ đồng.

Ngoài vợ bé của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang thì anh rể của cán bộ này là Lê Hùng Phong cũng tham gia đường dây buôn lậu xăng do Hữu và Tứ cầm đầu.

Khoảng giữa năm 2020, Phong và Tứ gặp nhau tại nhà hàng ở quận 1 (TP.HCM) để thỏa thuận về việc mua bán xăng nhập lậu ở kho Nam Phong. Phía Phong đã sử dụng xe đến nhận xăng lậu tại kho Nam Phong với số lượng 600.000 lít.

Đại tá Bộ đội Biên phòng chỉ đạo 'ông trùm’ cho người thân tham gia buôn xăng lậu ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Thế Anh, cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tại Tòa án Quân sự. Ảnh: UYÊN TRANG

Trước đó như PLO đưa tin, vào tháng 7-2022, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Anh tù chung thân về tội nhận hối lộ và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Tuy nhiên, theo VKS, hồ sơ vụ án thể hiện “ông trùm” Phan Thanh Hữu có rất nhiều lời khai với cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai và Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng về việc có quen biết và nhờ bị cáo giúp đỡ trong việc buôn lậu xăng.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, Hữu đều khẳng định từng hai lần gặp Thế Anh, đã 17 lần chi tiền hối lộ cho cựu đại tá, trong đó nhiều lần đưa cho em họ của Thế Anh là Nguyễn Văn An.

Bị cáo Thế Anh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hứa hẹn với Hữu, thông qua Nguyễn Văn An nhận tiền của Hữu với tổng số tiền 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng để “bảo kê” cho hoạt động buôn xăng lậu. Sau khi Hữu và đồng phạm bị bắt giữ, để che giấu hành vi phạm tội của mình, Thế Anh gợi ý, hướng dẫn, đưa tiền cho An, thông qua các mối quan hệ tổ chức cho An trốn ra nước ngoài.

Theo PLO

error: Content is protected !!