Cựu phó chủ tịch Phú Yên: Sai phạm là của tập thể

Ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng trách nhiệm về sai phạm là của tập thể, ông chỉ là người thừa hành.

Chiều 17-10, phiên tòa xử vụ sai phạm trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, được xét hỏi sau cùng thừa nhận chính sách giảm 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá chưa được pháp luật quy định. Ông Hiến cho rằng trách nhiệm về sai phạm này là của tập thể.

Cựu phó chủ tịch Phú Yên: Sai phạm là của tập thể ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng trách nhiệm sai phạm là của tập thể. Ảnh: TL

Bị cáo Hiến nói UBND tỉnh đã có văn bản xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐBD tỉnh về chủ trương hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá. Cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thường trực HĐBD tỉnh đều họp và có văn bản thống nhất với chủ trương này. “Chủ trương hỗ trợ này để thu hút nhà đầu tư do lúc đó tỉnh cần bán đấu giá QSDĐ để lấy tiền trả nợ nhưng không có người tham gia. Bị cáo chỉ là người thực hiện!”- ông Hiến nói.

Cựu phó chủ tịch Phú Yên cũng nói cá nhân ông không thể thực hiện được việc giảm giá cho người trúng đấu giá nếu không được sự đồng ý của tập thể. “Các cuộc họp mà bị cáo điều hành về chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trúng đấu giá đều có sự thống nhất của tập thể. Cuối phiên họp, bị cáo đều hỏi có ai còn ý kiến gì không”- ông Hiến khai.

Bị cáo Hiến giải thích phải đẩy nhanh thủ tục để bán đấu giá sỉ 262 lô đất do áp lực phải trả nợ 200 tỉ đồng mà UBND tỉnh Phú Yên đã tạm ứng của Kho bạc Nhà nước để đầu tư hạ tầng khu đô thị Nam Tuy Hòa.

Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Phú Yên tại phiên tòa dẫn các tài liệu trong hồ sơ vụ án cho rằng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh chỉ đồng ý hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá khi bán toàn bộ 468 lô. Tuy nhiên, sau khi không bán được do không có người tham gia, ông Hiến đã tự phân thành bốn khu đất để đấu giá. Lúc này, cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh đều chưa có ý kiến.

Sau đó, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Yên không tổ chức họp triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Hiến ký phê duyệt phương án đấu giá QSDĐ, trong đó có nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá.

Cựu phó chủ tịch Phú Yên: Sai phạm là của tập thể ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TL

Bị cáo Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp, cũng không thừa nhận các cáo buộc của VKS, cho rằng mình bị oan. Ông Lợi khai có tham gia hai cuộc họp trong quá trình bán đấu giá khu đất trên nhưng ông không tham gia ý kiến hoặc đồng ý chính sách giảm giá 5%.

Bị cáo Lợi nói mình được giao nhiệm vụ là phó chủ tịch Hội đồng bán đấu giá đặc biệt nhưng chỉ thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo quy định trong việc bán đấu giá 262 lô đất. Bị cáo Lợi nói ông không có thẩm quyền tham mưu chính sách giảm 5%.

Tuy nhiên, đại diện VKS đã dẫn các lời khai của bị cáo Lợi tại cơ quan điều tra, thừa nhận mình có biết về chính sách nhưng không tham mưu ngăn chặn.

Trước đó, ba bị cáo Nguyễn Ngọc Duy, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế Phú Yên; Ngô Quang Phú, cựu Phó giám đốc Sở TN&MT; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó giám đốc phụ trách Sở Tài Chính đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng VKS truy tố.

Các bị cáo này cho rằng việc mình làm đều có sự chỉ đạo của ông Nguyễn Chí Hiến. Cả ba bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày mai (18-10), phiên tòa tiếp tục.

Giảm giá bán sỉ đất trái luật

Trong vụ án trên, VKSND tỉnh Phú Yên truy tố năm cựu lãnh đạo tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Năm bị cáo ra tòa gồm: Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính; Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp; Ngô Quang Phú, cựu Phó giám đốc Sở TN&MT và Nguyễn Ngọc Duy, cựu Cục phó Cục Thuế Phú Yên.

Cáo trạng xác định: Từ năm 2016 đến tháng 9-2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu đô thị mới Nam Tuy Hòa, năm cựu lãnh đạo trên đã cho phép, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

error: Content is protected !!