Cụ ông 80 tuổi và vụ kiện chính quyền vì bồi thường đất giá rẻ

Thu hồi đất năm 2018 nhưng áp giá bồi thường theo giá đất của gần 20 năm trước, chính quyền bị tòa buộc bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường cho dân.

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa xét xử vụ kiện hành chính giữa cụ Dương Tấn Long (80 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) và người bị kiện là UBND tỉnh này và UBND TP Buôn Ma Thuột.

HĐXX đã tuyên buộc hai cơ quan này ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho cụ Long đối với diện tích đất bị thu hồi theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường.

Cụ ông 80 tuổi và vụ kiện chính quyền vì bồi thường đất giá rẻ ảnh 1
Cụ Long mong muốn việc bồi thường phải phù hợp với giá trị đất thực tế là hơn 2,5 tỉ đồng. Ảnh: QN

Thu hồi đất năm 2018, áp giá bồi thường năm 1998

Nội dung vụ việc thể hiện: Vợ chồng cụ Long là chủ thửa đất 59,2 m2 ở số 6 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột.

Tháng 8-1995, UBND tỉnh Đắk Lắk có Quyết định 865 về đầu tư dự án khả thi trung tâm văn hóa tỉnh tại khu vực ngã sáu TP Buôn Ma Thuột. Tháng 4-1998, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định 536 về việc thu hồi thửa đất trên của vợ chồng cụ Long để mở rộng khuôn viên Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Tháng 12-1995, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1717 về bồi thường đất và nhà ở đối với các hộ gia đình bị thu hồi đất. Ngày 2-4-1999, UBND tỉnh ban hành Quyết định 687 về việc sửa đổi Quyết định 1717 để bồi thường cho cụ Long đối với thửa đất bị thu hồi là hơn 92 triệu đồng.

Cụ Long khiếu nại về việc khoản tiền bồi thường không phù hợp nhưng đều bị bác đơn.

Ngày 25-8-2021, UBND TP Buôn Ma Thuột phê duyệt phương án tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng và chỉnh trang khu trung tâm văn hóa tỉnh. Cụ Long được giao đất tái định cư là thửa đất số 34, tờ bản đồ độc lập, phải nộp tiền sử dụng đất hơn 2,2 tỉ đồng.

Trong tháng 11-2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột đã ban hành các thông báo yêu cầu cụ đến nhận tiền bồi thường nhà và đất bị thu hồi là hơn 133 triệu đồng.

Không đồng ý với các quyết định của chính quyền, cụ Long khởi kiện.

Đề nghị bồi thường hơn 2,5 tỉ đồng

Thắng kiện, tôi rất vui bởi việc theo kiện đã tốn quá nhiều thời gian, công sức của chúng tôi. 20 năm thực hiện việc thu hồi đất (từ năm 1998 đến 2018) là 20 năm gia đình tôi phải sống trong khu vực quy hoạch treo không được sửa chữa, xây dựng.

Tôi đề nghị việc bồi thường đất cho chúng tôi phải phù hợp với giá trị thực tế là hơn 2,5 tỉ đồng.

Cụ DƯƠNG TẤN LONG, người khởi kiện

Buộc bồi thường giá trị đất tại thời điểm trả tiền bồi thường

Tại tòa, người đại diện ủy quyền cho cụ Long phân tích: Từ năm 1998 đến 2018, chính quyền không cưỡng chế thu hồi đất, hay xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai; đến năm 2012 (17 năm quy hoạch) chính quyền cũng chưa ban hành quyết định điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch.

Do đó, hai quyết định về việc phê duyệt phương án bồi thường và thu hồi đất không còn giá trị thực hiện. Đến năm 2018, chính quyền thu hồi đất theo quyết định năm 1998 và bồi thường theo giá đất tại thời điểm thu hồi theo quyết định năm 1995 là không thỏa đáng.

Sau khi nghe các bên trình bày, tranh luận, HĐXX đã tuyên hủy các thông báo, văn bản liên quan đến việc bồi thường cũng như giá đất bồi thường hỗ trợ cho cụ Long; buộc UBND TP Buôn Ma Thuột phải ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ cho cụ Long đối với diện tích đất bị thu hồi theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường.

HĐXX nhận định: Tháng 2-2021, chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP Buôn Ma Thuột, phối hợp với Sở VH-TT&DL, Sở Tài chính rà soát số tiền đã được phê duyệt nhưng chưa chi trả cho ba hộ gia đình có đất bị thu hồi (trong đó có cụ Long) và đề xuất việc xử lý chi trả tiền bồi thường.

Như vậy, việc bồi thường chậm là do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra, mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường.

Tiền bồi thường, hỗ trợ cho cụ Long chỉ có hơn 133 triệu đồng (theo giá đất tại thời điểm năm 1999) là trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho cụ.•

Việc chậm bồi thường là lỗi của chính quyền

Năm 1998-1999, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định thu hồi đất của cụ Long và quyết định bồi thường nhưng đến nay UBND tỉnh Đắk Lắk chưa tiến hành thu hồi đất, chưa chi trả tiền bồi thường cho cụ Long.

Việc bồi thường chậm là do UBND tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan liên quan có trách nhiệm bồi thường gây ra thì phải bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường. Do đó, đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Long.
Theo PLO

error: Content is protected !!