Công an làm rõ việc nhân viên Alibaba có giúp sức Nguyễn Thái Luyện lừa đảo không

Theo kết luận điều tra bổ sung, ngoài Luyện và các bị can đã bị khởi tố, nhân viên Công ty Alibaba không biết và không tham gia giúp sức thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 6-10, Cơ quan CSĐT Công an TP,HCM chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra bổ sung đến VKS cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 22 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Trước đó, VKS đã truy tố các bị can này ra tòa. Tuy nhiên, TAND TP.HCM thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung 10 vấn đề nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung vụ án.

Cụ thể, xác định lại số lượng bị hại; số tiền các bị can chiếm đoạt; xác minh, thu hồi số tiền các bị can chi trả hoa hồng cho môi giới; làm rõ tính chất, vai trò của nhân viên Công ty Alibaba đã tham gia tư vấn, giới thiệu cho các bị hại mua đất… Sau đó, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung trong thời hạn 1 tháng để tổ chức thực hiện các yêu cầu điều tra bổ sung trên.

Công an làm rõ việc nhân viên Alibaba có giúp sức Nguyễn Thái Luyện lừa đảo không  ảnh 1
Lực lượng chức năng khám xét công ty Alibaba. Ảnh: PLO

Kết luận điều tra nêu: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật. Cụ thể là tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện sử dụng các thủ đoạn như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, Luyện và đồng phạm đã lừa hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng. Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo.

Kết luận điều tra bổ sung thể hiện đã hoàn tất việc thống kê các bị hại đã gửi đơn tố giác; thông báo kết quả điều tra đến từng bị hại, trừ các trường hợp gửi đơn tố giác qua bưu điện, không đủ thông tin, không thể mời làm việc để xác định tư cách tham gia tố tụng trong vụ án. Cụ thể, đã có 4.361 nạn nhân gửi đơn trình báo, tố giác. Công an TP.HCM đã làm việc với 3.999 nạn nhân, 362 trường hợp không đến làm việc.

Để đảm bảo không bỏ sót bị hại, trong thời gian truy tố vụ án, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục ghi lời khai 229 bị hại gửi đơn tố giác sau và 362 trường hợp chưa đến làm việc.

Đồng thời, công an cũng đã làm rõ được ngoài Luyện và các bị can đã bị khởi tố, nhân viên Công ty Alibaba không biết và không tham gia giúp sức thực hiện hành vi phạm tội.

Theo PLO

error: Content is protected !!