“Chúng tôi đã kết hôn được 20 năm và có 2 con. Khi cháu thứ 2 được hơn 10 tháng tuổi thì vợ tôi có mâu thuẫn với gia đình nhà chồng. Sau đó, vợ tôi mang cháu thứ 2 bỏ nhà ra đi. Tôi muốn đòi quyền nuôi dưỡng cháu có được không? “

Hỏi: Chúng tôi đã kết hôn được 20 năm và có 2 con. Khi cháu thứ 2 được hơn 10 tháng tuổi thì vợ tôi có mâu thuẫn với gia đình nhà chồng. Sau đó, vợ tôi mang cháu thứ 2 bỏ nhà ra đi. Tôi muốn đòi quyền nuôi dưỡng cháu có được không?

Đáp: Theo anh trình bày thì hai vợ chồng anh đang trong thời kỳ hôn nhân, do đó, pháp luật không đặt ra việc tranh chấp hay đòi quyền nuôi con vì đây đồng thời nghĩa vụ của cả hai vợ chồng. Theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
Tranh chấp đòi quyền nuôi con chỉ được đặt ra khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Do đó, trong trường hợp này, trước hết anh nên tìm vợ anh về để giải quyết mâu thuẫn gia đình.

error: Content is protected !!