Cán bộ thuế nói về việc chia phần trăm vụ mua bán trái phép hóa đơn

Cựu đội trưởng đội kiểm tra thuế phủ nhận việc được đồng nghiệp cũ chi 2% và cho rằng số tiền đã nhận chỉ là vay mượn.

Chiều 8-11, TAND tỉnh An Giang tiếp tục phiên xét xử hai cán bộ thuế bị cáo buộc tiếp tay cho doanh nghiệp mua bán hóa đơn, gây thất thu ngân sách hơn 11,5 tỉ đồng.

Các bị cáo gồm Phạm Thế Hải (cựu nhân viên thuế Chi cục thuế huyện Tân Châu, nay là thị xã Tân Châu), Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Văn Hiệp, Phạm Văn Định và Trần Cao Sang (nhân viên đội kiểm tra thuế thị xã Tân Châu) bị truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn.

Cán bộ thuế nói về việc chia phần trăm vụ mua bán trái phép hóa đơn  ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. HĐXX đã tách bị cáo Hải ra để xét hỏi các bị cáo này trước. Ảnh: HD

Bị cáo nhóm doanh nghiệp gồm Chu Quốc Vui, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Lan, Phạm Ngọc Châu, Nguyễn Hoàng Vũ bị truy tố về tội trốn thuế.

Còn Trần Thanh Việt (cựu đội trưởng đội kiểm tra thuế 2 – Chi cục thuế khu vực Tân Châu – An Phú) và Dương Hoàng Chiến (cựu Đội trưởng Đội kiểm tra thuế – Chi cục thuế khu vực huyện Tịnh Biên – Tri Tôn) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cáo trạng cáo buộc từ năm 2015, Phạm Thế Hải cùng Định, Hoàng Sơn thỏa thuận với Chiến, Cao Sang và Việt thành lập sáu doanh nghiệp (DN) để mua bán trái phép hóa đơn GTGT cho các công ty của Vui, Bình, Nguyễn Lan, Hoàng Vũ, Châu, Thanh Sang và nhiều công ty, doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh An Giang.

Từ tháng 3-2015 đến 8-2016, tổng cộng, Hải bán 391 hóa đơn GTGT, Định bán 268 hóa đơn GTGT cho các Công ty, doanh nghiệp với giá bán hóa đơn từ 4% đến 10% trên giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn, sau khi trừ tiền mua hóa đơn đầu vào và chi % cho Chiến, Việt, Cao Sang.

Còn phía các doanh nghiệp đã sử dụng các đơn không hợp pháp để hoạch toán hàng hóa đầu vào làm giảm tiền thuế phải nộp tổng cộng gần 8 tỉ đồng (thuế GTGT hơn 2,4 tỉ và thuế TNDN 5,4 tỉ đồng).

Cán bộ thuế nói về việc chia phần trăm vụ mua bán trái phép hóa đơn  ảnh 2
Bị cáo Trần Thanh Việt. Ảnh: HD

Quá trình điều tra Hải khai đã thỏa thuận với Việt, Chiến thành lập ra nhiều công ty để bán hóa đơn. Theo thỏa thuận, Việt hưởng 2% trên tổng doanh số bán ra chưa thuế. Chiến hưởng 3% trên tổng doanh số bán ra chưa thuế.

Để tạo điều kiện cho Hải mua bán hóa đơn GTGT khống, Việt giúp Hải bằng cách không kiểm tra, giám sát thuế. Qua đó Việt làm thiệt hại ngân sách 1,5 tỉ đồng và thu lợi bất chính 51,5 triệu.

Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, Việt cho rằng Hải và Việt chưa thống nhất việc chi 2% như cáo trạng quy kết.

“Hải có đặt vấn đề chi 2% cho bị cáo nhưng bị cáo không đồng ý vì lúc này bị cáo đang đi học. Còn số tiền Hải chi cho bị cáo là Hải cho bị cáo mượn để lo chi phí đi học. Vụ việc xảy ra cũng có một phần lỗi của bị cáo vì nghĩ Hải là đồng nghiệp cũ nên rất tin tưởng ” – bị cáo Việt khai.

Khi HĐXX hỏi có chứng cứ, giấy tờ gì thể hiện Hải cho bị cáo mượn không thì Việt trả lời “không”.

Còn các bị cáo nhóm doanh nghiệp thừa nhận có thực hiện việc hợp thức hóa đơn đầu vào nhưng các bị cáo không biết các hóa đơn mua từ Hải và hóa đơn do Hải mua là giả.

Cán bộ thuế nói về việc chia phần trăm vụ mua bán trái phép hóa đơn  ảnh 3
Các bị cáo nhóm doanh nghiệp cho rằng công ty mình thuộc diện được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp nên việc truy trách nhiệm phần thuế này là không phù hợp. Ảnh :HD

Cụ thể, bị cáo Châu khai “Công ty bị cáo mua cát sông nhưng đơn vị mỏ không xuất hóa đơn nên bị cáo mới kêu Hiệp (kế toán) tìm hóa đơn hợp thức hóa đầu vào. Hiệp mới đi mua hóa đơn từ Hải, bị cáo nghĩ đó là hóa đơn hợp pháp sau này mới biết là hóa đơn giả”.

Đồng thời nhóm bị cáo này cho rằng cơ quan điều tra bắt các bị cáo chịu trách nhiệm phần thuế thu nhập doanh nghiệp là không phù hợp vì doanh nghiệp của các bị cáo thuộc trường hợp được miễn thuế.

Tòa tạm dừng, ngày mai (9-11) tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Theo PLO

error: Content is protected !!