Bình Dương: Nữ tổng giám đốc vẽ dự án trên giấy lừa đảo hơn 37 tỉ đồng

Sau gần hai năm điều tra, nữ tổng giám đốc cùng đồng phạm đã được đưa ra xét xử vì lừa đảo bán đất nền, chiếm đoạt hơn 37 tỉ đồng.

Ngày 7-11, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Lê Thị Thanh (36 tuổi, ngụ tại Bình Dương) và Châu Lê Minh Vẹn (35 tuổi, ngụ tại Cà Mau).

Bình Dương: Nữ tổng giám đốc vẽ dự án trên giấy lừa đảo hơn 37 tỉ đồng ảnh 1
Hai bị cáo đã vẽ dự án trên giấy lừa đảo chiếm đoạt hơn 37 tỉ đồng. Ảnh: LÊ ÁNH

Trước khi bị khởi tố bắt giam, bị cáo Thanh từng là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển địa ốc SP Land (Công ty SP Land), còn Châu Lê Minh Vẹn là Phó Tổng giám đốc công ty này.

Tại phiên tòa có rất đông người dân là bị hại trong vụ án tham dự. Sau phần thủ tục, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung những tình tiết liên quan đến vụ án.

Theo cáo trạng, năm 2018 và năm 2019 bị cáo Thanh tự lập bản vẽ phân lô các thửa đất nông nghiệp tại xã An Điền (thị xã Bến Cát, Bình Dương), đặt tên là dự án Khu dân cư An Điền 1 và An Điền 2.

Bình Dương: Nữ tổng giám đốc vẽ dự án trên giấy lừa đảo hơn 37 tỉ đồng ảnh 2
Rất đông bị hại đến tham dự phiên tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Tương tự tại xã Minh Hưng (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, nay là thị xã Chơn Thành), bị cáo Thanh cũng tự ý phân lô, đặt tên là dự án Khu dân cư Chơn Thành và Chơn Thành 2.

Tất cả các dự án này đều không được cơ quan quản lý nhà nước tại Bình Dương và Bình Phước chấp thuận chủ trương cho phép đầu tư. Thế nhưng, bị cáo Thanh và Vẹn đã ký hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển nhượng đất nền dự án để chiếm đoạt tiền của người dân.

Bình Dương: Nữ tổng giám đốc vẽ dự án trên giấy lừa đảo hơn 37 tỉ đồng ảnh 3
HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung những tình tiết liên quan. Ảnh: LÊ ÁNH

Cụ thể, bị cáo Thanh đã đại diện công ty SP Land ký hợp đồng với 54 khách hàng tại ba dự án: Khu dân cư An Điền 1, Chơn Thành và Chơn Thành 2. Chiếm đoạt tổng số tiền gần 26 tỉ đồng.

Bị cáo Vẹn đã đại diện công ty SP Land ký hợp đồng với 33 khách hàng tại hai dự án: Khu dân cư An Điền 1 và An Điền 2, giúp Lê Thị Thanh chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng.

Tổng cộng bị cáo Thanh đã chiếm đoạt số tiền gần hơn 37 tỉ đồng của 87 người dân.

Bình Dương: Nữ tổng giám đốc vẽ dự án trên giấy lừa đảo hơn 37 tỉ đồng ảnh 4
Khu đất nông nghiệp bị cáo Thanh tự vẽ dự án, thời điểm bị bắt vẫn chỉ là bãi đất trống. Ảnh: LÊ ÁNH

Để người dân tin tưởng mua đất tại các dự án này, bị cáo Thanh cùng đồng phạm đã cho xe cơ giới vào cắt cây cao su, san ủi mặt bằng như đang triển khai dự án.

Người dân mua đất nền tại các dự án trên nhưng đến thời hạn cam kết phía công ty không bàn giao nên đã nhiều lần đến công ty khiếu nại.

Nhiều lần Lê Thị Thanh cam kết sẽ bàn giao đất cho người dân, nhưng đều không thể thực hiện. Sau đó người dân đã tố giác lên cơ quan công an.

Đến ngày 18-1-2021 bị cáo Thanh và Vẹn bị khởi tố và bắt tạm giam cho đến nay.

Theo PLO

error: Content is protected !!