Bị cáo kêu oan bị tuyên bắt giam tại tòa

BỊ cáo kêu oan, tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã xét xử các bị cáo là không oan, đồng thời tuyên bắt giam bị cáo tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Chiều 12-9, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ cướp tài sản do có kháng cáo kêu oan của ba bị cáo Huỳnh Nhật Hòa, Hồ Minh Triết và Dương Hoàng Vũ.

Bị cáo kêu oan bị tuyên bắt giam tại tòa ảnh 1
Các bị cáo Tám, Triết, Vũ có mặt tại tòa ngày 12-9. Ảnh: NHẪN NAM

Đây là vụ án mà trước đó Báo Pháp Luật TP.HCM đã có bài “1 vụ cướp lạ lùng ở Cần Thơ, tòa xác định các bị cáo ‘im lặng’ là cổ vũ tinh thần” phản ánh.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Hòa vắng mặt vì đang nằm viện điều trị. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vắng mặt bị cáo Hòa. Trước đó, bị cáo này đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Vũ vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Bị cáo Triết cho rằng vụ việc xảy ra bất ngờ, bị cáo không can ngăn Tám đánh bị hại chứ bị cáo không cướp tài sản, xin tòa giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, từ khi gặp bị hại, Tám liên tục đánh bị hại đến khi lấy điện thoại, đây là hành vi dùng vũ lực ngay tức khắc, mặc dù mục đích ban đầu không phải cướp.

Phân tích các hành vi của Triết, Hòa, Vũ, tòa cho rằng các bị cáo là đồng phạm với Tám, giúp sức về tinh thần hoặc cả vật chất và tinh thần, cấp sơ thẩm đã xét xử các bị cáo là không oan.

Ngoài ra, tòa cho rằng bị cáo Vũ không ăn năn hối cải nên bắt giam bị cáo tại toà để đảm bảo thi hành án. Bị cáo Triết ăn năn hối cải nên không bắt giam. Hòa đang bệnh nằm viện nên không bắt giam.

Từ đó, tòa tuyên bác kháng cáo của cả ba bị cáo và bị hại, phạt Vũ và Hòa mỗi bị cáo hai năm tù, Triết một năm sáu tháng tù cùng về tội cướp tài sản. Đồng thời, tòa kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật của các bị cáo.

Dính tội từ việc bạn đòi nợ

Theo hồ sơ, cuối năm 2015, anh Trương Tấn Hoàng thuê xe ô tô của Võ Văn tám để lái xe dịch vụ. Tháng 12-2016, Hoàng vi phạm luật giao thông nên bị Cảnh sát giao thông Công an TP Cần Thơ tạm giữ phương tiện, xử phạt Hoàng số tiền 17 triệu về hành vi sử dụng rượu, bia khi lái xe. Do không có tiền đóng phạt nên Hoàng đưa biên bản vi phạm cho Tám đi đóng tiền để lấy xe về.

Sau đó, Tám nhiều lần đòi Hoàng phải hoàn trả chi phí đóng phạt và tiền giữ xe với số tiền 37,6 triệu nhưng Hoàng không đồng ý và không trả tiền cho Tám.

Khoảng 22 giờ ngày 23-12-2016, Tám phát hiện Hoàng trong vũ trường nên rủ thêm Triết, Hòa và Vũ cùng đi trên xe ô tô đi tìm Hoàng đòi tiền nợ. Tám cho xe dừng trước công viên Ninh Kiều, đối diện vũ trường rồi xuống xe đi bộ về phía vũ trường tìm Hoàng. Sau đó, Tám và Hoàng đi ra từ vũ trường, xảy ra cự cãi. Tám dùng tay đánh Hoàng nhiều cái vào mặt gây chảy máu. Bảo vệ vũ trường thấy vậy ngăn cản thì Tám yêu cầu Hoàng lên xe ô tô của Tám đang đậu bên đường.

Vũ thấy Tám và Hoàng đi qua nên mở cửa phía sau cho cả hai lên. Hoàng ngồi giữa Tám và Vũ. Tám kêu Triết chạy xe đến công an để giải quyết. Hòa ngồi ghế phía trước ngang với Triết. Trên xe, do bị đánh nhiều lần nên Hoàng đồng ý trả mỗi tháng 3 triệu nhưng Tám buộc phải trả 5 triệu/tháng. Hoàng không đồng ý vì không có khả năng…

Sau đó, Tám đồng ý cho Hoàng trả mỗi tháng 3 triệu nhưng yêu cầu Hoàng phải đến công an phường viết tờ cam kết thừa nhận có thiếu Tám 37,6 triệu. Tám yêu cầu Triết lái xe chở tất cả đến Công an phường An Hội (cũ). Tuy nhiên, do việc mượn tiền là giao dịch dân sự nên cán bộ công an phường không đồng ý làm người chứng kiến nên tất cả ra xe đi về hướng công viên Hùng Vương.

Trên đường đi, Tám tiếp tục dùng tay đánh vào mặt Hoàng. Khi xe gần đến công viên Hùng Vương thì điện thoại của Hoàng rung do có cuộc gọi đến. Tám phát hiện nên dùng tay móc lấy điện thoại này của Hoàng. Do sợ bị đánh và phía Tám đông người nên Hoàng không dám phản ứng mà chỉ năn nỉ Tám đừng lấy điện thoại nhưng Tám không đồng ý.

Lấy điện thoại, Tám tháo SIM trả cho Hoàng rồi yêu cầu Hoàng xuống xe. Sau khi xuống xe, Hoàng đến công an phường Tân An (cũ) trình báo việc Tám đánh gây thương tích.

Xử sơ thẩm lần đầu vào năm 2018, TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) xử phạt Tám 3 năm tù, Vũ, Triết, Hòa mỗi người một năm sáu tháng tù cùng về tội cướp tài sản. Sau đó, các bị cáo kháng cáo yêu cầu xem xét lại tội danh. Xử phúc thẩm, TAND TP Cần Thơ giữ y bản án sơ thẩm.

Năm 2019, cả bốn bị cáo có đơn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm. Tháng 3-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại theo quy định.

Xử sơ thẩm lần hai vào tháng 5-2022, TAND quận Ninh Kiều xử phạt Tám hai năm ba tháng tù, Vũ và Hòa mỗi bị cáo hai năm tù, Triết một năm sáu tháng tù cùng về tội cướp tài sản. Sau đó, ba bị cáo Triết, Hòa, Vũ kháng cáo kêu oan và tòa phúc thẩm xử như trên.

Theo PLO

error: Content is protected !!