Bán đất không thành sau khi nhận cọc 3,5 tỉ đồng nên phải thi hành án hơn 5,3 tỉ

Nhận tiền cọc bán đất 3,5 tỉ nhưng sau đó phát sinh tranh chấp tại tòa, một cặp vợ chồng phải thi hành án số tiền hơn 5,3 tỉ đồng.

Mới đây, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã có văn bản phản hồi thông tin một vụ thi hành án tại Chi cục THADS TP Thủ Đức mà trước đó Pháp Luật TP.HCM tìm hiểu, xác minh.

Theo đó, năm 2017 vợ chồng bà Tào Ánh Hồng chuyển nhượng một vài thửa đất thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) TP.HCM cho ông N.T.T và bà N.T.M.T.

Hai bên tiến hành ký hợp đồng đặt cọc với số tiền cọc là 3,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, vì một số lý do hai bên không thể tiến hành mua bán theo như thoả thuận ban đầu.

Tháng 12-2019, TAND quận 9 (nay là TAND TP Thủ Đức) ra quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự. Theo đó, toà quyết định huỷ tất cả các hợp đồng đặt cọc mà hai bên đã lập. Đồng thời vợ chồng bà Hồng phải có nghĩa vụ trả cho ông N.T.T và bà N.T.M.T. số tiền 4,415 tỉ đồng.

Kể từ ngày ông N.T.T và bà N.T.M.T có đơn yêu cầu thi hành án cho đến khi thi hành án xong, hàng tháng vợ chồng bà Hồng còn phải trả thêm tiền lãi 10% trên số tiền còn phải thi hành án.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên vợ chồng bà Hồng gặp nhiều khó khăn nên không thể bán nhà, đất để trả tiền theo cam kết.

Bán đất không thành sau khi nhận cọc 3,5 tỉ đồng nên phải thi hành án hơn 5,3 tỉ ảnh 1
Vợ chồng bà Tào Ánh Hồng nhận đặt cọc 3,5 tỉ, nhưng sau đó hai bên không ký hợp đồng, có tranh chấp và thỏa thuận thành tại tòa. Ảnh: HTD

Để thi hành quyết định của tòa, ngày 20-12-2021, bà Hồng đến Chi cục THADS quận 9 (cũ) đóng 200 triệu đồng. Chiều cùng ngày bà tiếp tục đóng thêm số tiền 3,3 tỉ đồng để thi hành án. Cộng thêm với 500 triệu đồng trả trước đó tại TAND quận 9 thì tổng số tiền mà vợ chồng bà Hồng đã trả là 4 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong tổng số tiền đã thi hành án, có khoản tiền 200 triệu đồng không có biên lai, bà Hồng đề nghị chấp hành viên cung cấp nhưng không được nên đã phản ánh tới báo PLO. Theo bà, “Chấp hành viên cũng không chốt được số tiền còn lại mà chúng tôi phải trả là bao nhiêu. Đồng thời hiện chấp hành viên của vụ án đang giữ sổ hồng nhà đất nên chúng tôi không thể bán nhà để trả hết số nợ còn lại”.

Để giải đáp cho bà Hồng, PV đã liên hệ với Cục THADS TP.HCM. Ngày 27-9, Cục THADS TP.HCM đã có văn bản phản hồi số 17423, cho biết tính đến ngày 25-8, vợ chồng bà Tào Ánh Hồng còn phải trả cho ông N.T.T và bà N.T.M.T số tiền gốc là 802.500.000 đồng và tiền lãi là 575.676.712 đồng.

Như vậy, tính đến ngày 25-8, số tiền vợ chồng bà Hồng phải thi hành án là hơn 5,3 tỉ đồng. Và có thể còn phát sinh thêm lãi như quyết định của tòa đã nêu nếu không thi hành hết toàn bộ số tiền còn thiếu.

Về biên lai của số tiền 200 triệu mà bà Hồng đóng, Cục THADS cho biết ngày 20-12-2021 bà Hồng trực tiếp trả cho ông N.T.T tại Chi cục THADS TP Thủ Đức và chấp hành viên đã lập biên bản ghi nhận sự việc và thu phí thi hành án theo quy định.

Quy định về đặt cọc

Bộ luật Dân sự 2015 quy định đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Tuy nhiên, nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

error: Content is protected !!